Bông cải xanh ngăn ngừa nguy cơ ung thư ở người nghiện thuốc lá.

  •  
  • 1.603

Những đặc tính chống lại bệnh ung thư ở cây bông cải xanh và một số loại rau họ cải dường như rất có tác dụng đối với những người hút thuốc lá, đó là thông tin từ hội nghị quốc tế hàng năm lần thứ 7 của tổ chức nghiên cứu bệnh ung thư Mỹ diễn ra cùng với các lĩnh vực khác liên quan đến nghiên cứu chống lại bệnh ung thư.

Loài rau họ cải đã từng được rất nhiều nghiên cứu chứng minh là có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư, nhưng đây có lẽ là bài nghiên cứu tổng hợp đầu tiên chứng minh khả năng ngăn ngừa bệnh ung ở những người hút thuốc lá, đặc biệt những người nghiện thuốc lá nặng, đó là nhận xét của tác giả - giáo sư Li Tang, hiện ông đang là nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Viện nghiên cứu ung thư Roswell Park. “Bông cải xanh không phải là loại thuốc có thể chữa bệnh, nhưng nó lại rất tốt đối với những người hút thuốc lá mà từ trước tới giờ họ vẫn nghĩ là mình không có cách nào thoát ra hoặc chẳng thể làm gì được với những nguy cơ ung thư họ có thể gặp phải khi hút thuốc. Còn những người có thể bỏ được thuốc thì càng có lợi hơn khi ăn các loại rau này”.

Ông Li và các đồng nghiệp của mình đã cùng tham gia vào một nghiên cứu dựa trên hoàn cảnh thực tế của bệnh viện và từng trường hợp cụ thể về bệnh ung thư rồi đối chiếu với tình trạng hút thuốc lá nặng nhẹ khác nhau. Nghiên cứu tìm hiểu tất cả các loại rau cùng họ với rau cải, đồng thời cân nhắc tác dụng khác nhau giữa việc dùng rau tươi và rau sau khi đã nấu chín. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một tính toán về số học để xem xét kỹ mức độ nghiện thuốc nặng nhẹ, thời gian và tần suất hút thuốc khác nhau. 

Những đặc tính có thể chống lại bệnh ung thư ở bông cải xanh và ở họ rau cải dường như rất có tác dụng đối vơi những người hút thuốc lá. (Ảnh: iStockphoto)

Trong số những người nghiện thuốc lá, khi khẩu phần ăn của họ có các loại rau bông cải xanh thì tác dụng ngăn ngừa mắc bệnh ung thư từ 20% đến 55% phụ thuộc vào loại rau nào mà họ ăn và thời gian họ nghiện thuốc cũng như tần suất họ hút thuốc như thế nào.

Một ví dụ về những người mới nghiện thuốc, họ chỉ cần ăn sống những loại rau này là đã có thể giảm thiểu đi được nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đối với các loại rau quả thông thường khác thì các nhà khoa học không tìm ra được kết quả nào khả quan tương tự như thế này.

Các nhà nghiên cứu đã chia nhỏ phát hiện của họ ra thành 4 loại ung thư nhỏ và nhận thấy tác dụng của loại rau này với bệnh ung thư hình vảy và ung thư biểu bì tế bào nhỏ là tích cực nhất. Hai loại bệnh ung thư này thường gặp ở những người nghiện thuốc lá nặng.

“Những phát hiện này chưa đủ thuyết phục để có thể công bố rộng rãi tới cộng đồng. Tuy nhiên, các bằng chứng sinh học thì lại rất rõ ràng và tán thành với nghiên cứu quan sát. Theo một số người khác phát hiện chỉ ra rằng loài bông cải xanh đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch ngăn ngừa bệnh ung thư đặc biệt ở những người nghiện thuốc lá”, ông Li nhận định.

G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 1.603

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook