BPA phá vỡ khả năng sinh sản của con người

  •  
  • 1.460

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy phơi nhiễm BPA - một loại hóa chất dùng để sản xuất sản phẩm gia dụng, làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người, theo Health24 ngày 31/7.

Tạp chí Human Reproduction ngày 31/7 đăng tải nghiên cứu của nhà khoa học Catherine Racowsky, Giám đốc Phòng thí nghiệm Công nghệ hỗ trợ sinh sản thuộc Trường đại học Brigham và Women’s (Mỹ) cùng các cộng sự về tác động của sự phơi nhiễm BPA đối với khả năng sinh sản của con người.

BPA phá vỡ khả năng sinh sản của con người
Tinh trùng tiếp cận trứng để thụ tinh - (Ảnh: Shutterstock)

BPA (Bisphenol-A) là một loại hóa chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate) - loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất nhiều sản phẩm gia dụng như túi, hộp, chai và các vật dụng bằng nhựa.

Nhóm nghiên cứu đã làm thử nghiệm trên 352 trứng của 121 bệnh nhân điều trị vô sinh tại bệnh viện.

Họ cho trứng phơi nhiễm BPA với nồng độ khác nhau, từ 20ng/ml đến 200ng/ml và để lại 1 trứng không phơi nhiễm với BPA để làm đối chứng.

Sau đó, khi xét nghiệm những trứng bị phơi nhiễm với BPA, họ phát hiện có sự suy giảm số lượng trứng trưởng thành, tăng số lượng trứng thoái hóa và tăng sự kích thích tự phát, một quá trình bất thường mà trứng hoạt động như thể đã được thụ tinh mặc dù chúng chưa được thụ tinh.

Khi giảm liều lượng BPA, họ nhận thấy số lượng trứng trưởng thành tăng lên, số lượng trứng thoái hóa giảm và quá trình kích thích tự phát giảm đi.

Các nghiên cứu trước đây về tác động khi phơi nhiễm BPA đối với trứng động vật cũng có kết quả tương tự.

Theo Thanh Niên
  • 1.460

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook