Bữa ăn truyền thống vùng Địa Trung Hải giúp ngăn ngừa tiểu đường

  • 983

Theo một nghiên cứu đăng tải trên website của tờ British Medical, chế độ ăn truyền thống vùng Địa Trung Hải có thể ngăn ngừa mắc tiểu đường tuýp 2. 

Bữa ăn vùng Địa Trung Hải có nhiều dầu oliu, ngũ cốc, trái cây, lạc, rau, cá nhưng ít thịt, sản phẩm từ bơ sữa và rượu.

Bằng chứng hiện tại cho thấy khẩu phần ăn như thế giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, nhưng hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về vai trò của nó đối với nguy cơ mắc tiểu đường ở nhóm dân cư khỏe mạnh.

Nghiên cứu SUN sắp được tiến hành trên 13.000 sinh viên đã tốt nghiệp thuộc đại học Navarra (Tây Ban Nha) không có tiểu sử mắc tiểu đường. Họ được tuyển chọn từ tháng 12 năm 1999 đến tháng 11 năm 2007, và được theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như thói quen ăn uống.

Người tham gia đầu tiên phải hoàn thành bảng câu hỏi về tần số của 136 loại thức ăn nhằm xác định toàn bộ chế độ ăn của họ. Bảng câu hỏi cũng bao gồm các câu về sử dụng chất béo, dầu, cách thức chế biến cũng như chế độ ăn kèm theo.

Cứ hai năm một lần, người tham gia được gửi bảng câu hỏi tiếp theo về chế độ ăn, lối sống, tác nhân gây nguy hiểm và điều kiện y tế. Thông qua báo cáo y học, các nhà nghiên cứu xác định được các trường hợp mắc tiểu đường phát sinh.

Bữa ăn vùng Địa Trung Hải có nhiều dầu oliu, ngũ cốc, trái cây, lạc, rau, cá nhưng ít thịt, sản phẩm từ bơ sữa và rượu. (Ảnh: iStockphoto/Angel Rodriguez)

Trong suốt giai đoạn sau đó (khoảng gần 4 năm rưỡi) các nhà nghiên cứu thuộc đại học Navarra nhận thấy người tham gia duy trì gần nhất với chế độ ăn truyền thống có nguy cơ mắc tiểu đường thấp nhất. Bám sát chế độ ăn làm giảm 83% nguy cơ mắc tiểu đường.

Thú vị là những người tham gia duy trì chế độ ăn truyền thống lại gặp phải các nguy cơ gây tiểu đường cao nhất như tuổi tác, gia đình có người mắc tiểu đường, phần đông trong số họ đã từng hút thuốc. Do đó, nhóm người tham gia này lẽ ra phải là những trường hợp mắc tiểu đường nhưng sự thực lại không như thế. Theo các tác giả, họ có nguy cơ mắc tiểu đường thấp do chế độ ăn của họ đã giúp phòng ngừa căn bệnh.

Đặc điểm phòng vệ chính của chế độ ăn truyền thống chính là lượng lớn chất xơ và chất béo thực vật, trong khi chứa ít axit béo, lượng cồn vừa phải. Bên cạnh đó, nhân tố chủ chốt trong bữa ăn truyền thống chính là việc sử dụng nhiều dầu nguyên chất trong chế biến, rán, dùng với bánh mỳ, hay trộn sa-lat. Các nhà nghiên cứu đã huy động lượng người tham gia đông đảo hơn và kết hợp tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm để kiểm chứng cho kết quả của mình.

Trà Mi (Theo ScienceDaily)
  • 983

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook