'Bùa' đá xanh trong xác ướp Ai Cập

  •   53
  • 4.296

Người Ai cập cổ tin rằng màu sắc có sức mạnh linh thiêng, khi nhiều lần phát hiện loại đá xanh lục đã được bọc vào trong những xác ướp của trẻ em.

Một trong những bằng chứng gần đây nhất liên quan đến một xác ướp 18 tháng tuổi, thuộc triều đại Badarian, tồn tại trong khoảng thời gian 4.500 năm đến 3.800 năm trước Công nguyên.

Các phát hiện của các nhà khảo cổ học về hòn đá giúp giải thích tại sao những văn bản tượng hình trong lịch sử ghi rằng trẻ em Ai Cập thường tô mắt màu xanh lục.

Nó cũng thêm vào những bằng chứng cho rằng người Ai Cập cổ đại nghĩ màu sắc gìn giữ năng lượng huyền bí có tác động đến con người ngay cả khi họ còn sống cũng như đã chết. 

Một mẫu đá màu lục được tìm thấy trong xác ướp Ai Cập.


Raffaella Bianucci, làm việc tại khoa Sinh học con người - động vật, Học viện Via Accademia Albertina ở Turin, Italy cho biết: “Sự tồn tại của những "lá bùa" (hòn đá màu lục) cho thấy, từ rất sớm, người cổ Ai Cập cổ đã có ý thức chế ngự những điều mà họ cho là không may mắn bằng những phương thức huyền bí".

Bà và các đồng nghiệp chiếu X-quang cường độ cao để phân tích thành phần của hòn đá đó. Kết quả cho thấy hòn đá thực chất là khoáng thạch crizocola, hay là hyđrat đồng silic. Ngày nay, crizocola vẫn được dùng như một loại đá trang trí.

Bianucci giải thích: “Ở Ai Cập cổ đại, màu sắc được xem là có vai trò quan trọng trong các bộ phận cấu thành vật chất. Trong đó, màu lục là màu của những cây non và của vụ mùa đang lớn, màu của những cây cói quý giá để làm giấy. Nó được liên kết với sức khỏe và sự thịnh vượng”.

Trong chương 30 của một cuốn sách về tục lệ tang lễ cổ Ai Cập, nói rằng phải có một lá bùa hộ mạng hình con bọ hung được làm từ các khoáng vật màu xanh lục được đặt vào trái tim của các xác ướp, Bianucci cho biết thêm.

Ngoài ra trong quan niệm của người Ai Cập, màu đỏ là màu của cuộc sống và chiến thắng, màu trắng ám chỉ quyền lực tối thượng và sự thuần khiết, màu đen là biểu tượng của cái chết và đêm tối, màu xanh biểu tượng cho cuộc sống, sự hồi sinh còn màu vàng là màu của sự vĩnh cửu và bất tử, như mặt trời và vàng.

Nói về chiếc bùa màu lục của xác ướp trẻ em trên, Bianuccia cho biết: "Có thể các bậc cha mẹ muốn con mình được bảo vệ khỏi điều xấu và được khỏe mạnh nên đã đeo nó bên người."

Salima Ikram, một giáo sư Ai Cập học tại cho biết, nghiên cứu đã đưa ra ánh sáng những phong tục tập quán và tín ngưỡng của người Ai Cập cổ đại.

“Thực tế, phát hiện ra những đứa trẻ được chôn cùng với một viên crizola rất thú vị vì hiếm khi mới có một phát hiện như vậy. Rõ ràng đây là một lá bùa đã được đặt vào cùng với đứa trẻ để chắc chắn nó sẽ được an toàn, tiếc là nó đã không bảo vệ đứa trẻ trong trường hợp này", Ikram nói.

Theo Báo Đất Việt (MSNBC)
  • 53
  • 4.296

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook