Cả Amazon và Apple đều đang phát triển công nghệ giúp bạn biết vị trí của bất kỳ thứ gì

  •  
  • 947

Mặc dù công nghệ của họ có tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn, cả Amazon và Apple đều kín tiếng khi giới thiệu về khả năng định vị vật thể từ xa này.

Điểm nhấn trên sân khấu sự kiện Alexa và Echo của Amazon vừa qua không phải là những chiếc loa thông minh thế hệ mới hay trợ lý ảo Alexa hiện đang có mặt trong gần như mọi sản phẩm mà người dùng mang trên người hàng ngày. Sản phẩm thực sự quan trọng trong sự kiện lần này của Amazon lại chính là giao thức kết nối không dây mới của công ty, Sidewalk.

Thông thường để điều khiển không dây các thiết bị thông minh, người dùng có 2 lựa chọn chính, Bluetooth và Wifi. Nhưng với khoảng cách hạn chế của các kết nối này, người dùng sẽ buộc phải đến gần các thiết bị đó mới có thể bắt đầu ra lệnh cho chúng. Còn nếu lựa chọn các kết nối dữ liệu như 4G hoặc 5G, nhưng các giao thức kết nối lại khá phức tạp và tiêu tốn năng lượng.

Giao thức kết nối không dây Amazon Sidewalk.
Giao thức kết nối không dây Amazon Sidewalk.

Trong khi đó, Amazon Sidewalk sử dụng băng tần 900MHz để kết nối – tương tự như các trạm phát thanh nghiệp dư – do vậy khoảng cách điều khiển thiết bị có thể mở rộng lên tới 500m hoặc thậm chí hàng kilomet, nhưng lại tiêu tốn ít năng lượng hơn do dùng tần số thấp hơn. Hơn nữa, với kết nối dạng mạng lưới (mesh network), Amazon Sidewalk thậm chí còn có thể mở rộng phạm vi kết nối lên tới quy mô một thành phố.

Phạm vi kết nối được mở rộng mang lại những lợi ích chưa từng có trước đây. Một ví dụ là sản phẩm sẽ được công ty ra mắt vào năm sau: vòng đeo cổ cho chó Ring Fetch, có thể phát ra cảnh báo khi thú cưng của bạn chạy ra ngoài khu vườn quanh nhà. Nếu giao thức Amazon Sidewalk trở nên phổ biến trên quy mô lớn, bạn còn có thể xác định xem chú chó của mình với dây đeo cổ Fetch đang ở nhà hàng xóm hay khu vui chơi gần đó nữa.

Sự tương đồng giữa tham vọng của Apple và Amazon

Thật trùng hợp với Amazon khi Apple cũng đang có tham vọng tương tự về khả năng xác định vị trí vật thể từ xa như vậy. Tham vọng đó của Apple ẩn chứa trong con chip U1, chỉ xuất hiện thoáng qua trên sân khấu của sự kiện iPhone vừa qua, và thậm chí nó còn không được công ty đề cập đến.

Thông qua Sidewalk, Amazon cho thấy tham vọng về một mạng lưới kết nối toàn thành phố.
Thông qua Sidewalk, Amazon cho thấy tham vọng về một mạng lưới kết nối toàn thành phố.

Trong khi Amazon sử dụng băng tần 900MHz để kết nối với thiết bị từ xa, chip U1 của Apple sử dụng khả năng định vị thông qua băng tần siêu rộng tầm gần để có thể xác định chính xác vị trí vật thể trong căn phòng. Kết hợp thế mạnh về phần cứng của cả hai công ty với nhau, họ có thể dễ dàng xác định được chính xác vị trí của hầu như mọi thứ.

Để chứng minh cho khả năng kết nối và phủ sóng của Amazon Sidewalk, công ty đã phân phát cho 700 nhân viên của mình đang sống ở khu vực lòng chảo Los Angeles các thiết bị phát sóng bằng giao thức Sidewalk của Amazon. Do các thiết bị này nằm cách nhau trong phạm vi từ 500m đến một dặm, về cơ bản Amazon "có thể phủ sóng nơi mọi người sống ở Los Angeles".

Điều này không chỉ giúp bạn kết nối không dây với thiết bị của mình với một khoảng cách không tưởng, mà còn có thể xác định vị trí của bất kỳ thiết bị nào đó trong thành phố.

Trong khi đó, Apple với thói quen kiểm soát chặt chẽ phần mềm và dịch vụ của mình trên iPhone, vẫn không thể đem lại khả năng tương thích giữa thiết bị của mình với các thiết bị đối thủ trong hệ sinh thái nhà thông minh.

Có tiềm năng vô cùng lớn nhưng U1 lại chỉ xuất hiện mờ nhạt trong sự kiện Apple.
Có tiềm năng vô cùng lớn nhưng U1 lại chỉ xuất hiện mờ nhạt trong sự kiện Apple.

Ngay cả như vậy, mức độ phổ biến về phần cứng của Apple cũng đủ để xây dựng nên một mạng lưới các điểm truy cập cần thiết khi tích hợp chip U1 bên trọng. Quy mô rộng lớn của các điểm truy cập này sẽ rất hữu ích cho việc tìm lại các đồ vật thất lạc, ngay cả khi nó nằm ở một góc khuất nào đó trong căn phòng.

Có tiềm năng khổng lồ trong tương lai, nhưng giờ vẫn chưa đến lúc

Trong khi cả hai người khổng lồ công nghệ này đều có thể dễ dàng triển khai giải pháp công nghệ của mình, vậy tại sao họ lại đều im lặng về chúng? Trong khi giao thức Sidewalk chỉ được Amazon giới thiệu qua loa trong sự kiện, còn con Apple cũng chỉ cho biết chip U1 sẽ giúp việc gửi file thông qua AirDrop tiện lợi hơn - không nhiều ích lợi gia tăng cho việc chế tạo một con chip riêng như U1.

Rất có thể vì các tranh cãi liên quan đến quyền riêng tư đối với giới công nghệ trong những năm gần đây, khiến cả hai công ty đều thận trọng về vấn đề này. Việc định vị vị trí từ xa thông qua các kết nối không dây đều đang bị kiểm soát chặt chẽ nhất từ trước đến nay trong các bản cập nhật iOS 13 và Android 10.

Thiết bị đeo cổ Ring Fetch, dùng để theo dõi thú cưng khi thả chúng chơi tự do.
Thiết bị đeo cổ Ring Fetch, dùng để theo dõi thú cưng khi thả chúng chơi tự do.

Hoặc cũng có thể vì hiệu năng của nó chưa đủ tốt, và chưa có nhiều ứng dụng cho nó. Có lẽ các hãng sẽ chỉ bắt đầu quảng bá mạnh mẽ hơn về nó khi những sản phẩm mà bạn đang có và các ứng dụng trên nó có thể khai thác hết sức mạnh của các công nghệ này.

Cho dù vậy, các công nghệ này vẫn vô cùng quan trọng với tham vọng trong tương lai gần của cả Amazon và Apple. Các kính thực tế tăng cường được đồn đại từ lâu của Apple và các iPhone trong tương lai có thể chứa con chip U1 để tạo ra bề mặt thực tế tăng cường đặt chính xác lên các vật thể trên thực tế khi bạn hướng chiếc kính thông minh của mình vào chúng.

Đối với Amazon, phó chủ tịch về thiết bị và dịch vụ, Dave Limp khi giới thiệu về Sidewalk đã đề cập đến các cảm biến nước để trồng cây, cảm biến hòm thư, cũng như tiềm năng về sử dụng cảm biến thời tiết. Lớn hơn nữa là các thiết bị theo dõi trẻ con, người già và thậm chí là cả các xe giao hàng Scout cũng nằm trong tương lai của Sidewalk. Với giao thức kết nối năng lượng thấp và tầm phủ sóng rộng như Sidewalk, Amazon đang mở ra một tiềm năng khổng lồ mới cho các thiết bị thông minh của mình.

Chắc chắn sẽ có một hai thử nghiệm thất bại trong quá trình triển khai dự án, nhưng trong tương lai dài hạn, khả năng kết nối tầm gần của Apple, và kết nối trung gian tầm xa của Amazon có thể sẽ định nghĩa nên các nỗ lực về phần cứng và dịch vụ của mỗi công ty trong thập kỷ tới.

Cập nhật: 02/10/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 947

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook