Cá heo cũng có ngôn ngữ riêng

  •   32
  • 577

Các nhà khoa học Ireland nghiên cứu loài cá heo sống ở cửa sông phía Tây Nam nước này khẳng định rằng loài động vật này có khả năng phát triển một ngôn ngữ riêng của nhóm để liên lạc với nhau.

(Ảnh: HTV)
Tổ chức vì cá heo và động vật Shannon (SDWF) nghiên cứu một nhóm gồm khoảng 100 con cá heo mũi to sống ở cửa sông Shannon và đã ghi âm tiếng kêu của chúng vào máy tính.

Trong khuôn khổ một dự án nghiên cứu, sinh viên Ronan Hickey đã kỹ thuật số hóa và phân tích 1.882 tiếng kêu của những con cá heo Ireland và cá heo ở vịnh Cardigan ngoài khơi xứ Wales. Anh đã phân biệt 32 loại tiếng kêu có thể được xếp thành 6 nhóm lớn.

Ronan ghi nhận rằng đa số các loại tiếng kêu được sử dụng bởi 2 nhóm cá heo, nhưng có 8 loại tiếng kêu chỉ được dùng bởi những con cá heo Ireland.

“Chúng tôi đã tạo một danh mục của các nhóm tiếng kêu cá heo và cố gắng phân loại tiếng kêu đi kèm với các hành vi như tìm kiếm, nghỉ ngơi, làm quen và liên lạc với cá heo con. Đây có thể được xem như một cuốn từ điển về các từ hay âm thanh mà cá heo phát ra”,
Giáo sư Simon Berrow, giám đốc dự án thuộc SDWF giải thích.

Nhà sinh học biển Berrow khẳng định rằng cá heo dùng những tiếng đập để định hướng và định vị con mồi. Tiếng kêu của chúng dùng để liên lạc, chúng có thể phát ra những âm thanh đa dạng như tiếng chó sủa, tiếng gầm gừ và tiếng súng nổ.

T.Đ

Theo AFP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 32
  • 577

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook