Cá heo dạy nhau làm xiếc

  • 1.547

Nhóm chuyên gia thuộc Hiệp hội Bảo tồn cá voi và cá heo đã chứng kiến cảnh một con cá heo mỏ dạy những con khác trong đàn kỹ năng di chuyển bằng đuôi trên mặt nước.

Nhóm cá heo có khả năng đi bằng đuôi trên mặt nước sống tại Port, một nhánh sông đi vào cảng Adelaide, Australia. Theo các chuyên gia thuộc Hiệp hội Bảo tồn, việc cá heo dạy đồng loại cách đi bằng đuôi là hiện tượng chưa từng thấy. Họ cho rằng hành vi này có thể trở thành một "dạng văn hóa" trong nhóm. 

Một con cá heo cái đang biểu diễn trên sông Port, cảng Adelaide, Australia. Ảnh: BBC

Mike Bossley, một thành viên trong nhóm chuyên gia, cho biết, trong những năm 80 của thế kỷ trước, Billie, một trong những con cái trong đàn, đã ốm nặng và rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng sau khi bị kẹt trong một cống của cảng Adelaide. Nó được đưa tới một trại nuôi cá heo để phục hồi sức khỏe.

Tại đây, con vật chẳng được đào tạo bất cứ kỹ năng nào, nhưng nó từng nhìn thấy nhiều con khác biểu diễn trò đi bằng đuôi trên mặt nước.

Nhưng giờ đây nhiều con cái trong nhóm của Billie có thói quen trình diễn kỹ năng ấy hàng ngày. Hành vi này rất hiếm thấy trong tự nhiên và các chuyên gia cho rằng những con cá heo đã học cách đi bằng đuôi từ Billie.

"Hiện tượng cá heo học lẫn nhau không có gì lạ. Điều đáng nói là chúng thể hiện những yếu tố mà chúng ta gọi là hành vi mang tính văn hóa. Mỗi nhóm động vật có những thứ mang tính đặc trưng, chẳng hạn như ngôn ngữ hoặc hoạt động nhảy múa. Có vẻ như những con cá heo sống tại sông Port có văn hóa di chuyển bằng đuôi trên mặt nước", tiến sĩ Bossley phát biểu.

Hiện tượng học hỏi ý tưởng và kỹ năng giữa các cá nhân trong một đàn từng được ghi nhận ở động vật linh trưởng. Cá heo trắng ở bờ biển phía tây Australia cũng biết dạy các con non cách lợi dụng hải miên để tìm kiếm thức ăn.
Theo Việt Linh - VnExpress (BBC)
  • 1.547

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook