Các công ty Anh muốn cấy vi mạch lên người lao động

  •  
  • 502

Đây có thể là một giải pháp tiện lợi cho hoạt động bảo mật, tuy nhiên lại làm gia tăng mối quan ngại liên quan đến quyền riêng tư.

Cấy chip lên người nhân viên là một giải pháp bảo mật
Cấy chip lên người nhân viên là một giải pháp bảo mật, tuy nhiên lại làm dấy lên những quan ngại về quyền riêng tư. (Ảnh: Chips and Dip).

BioTeq – một startup công nghệ Anh Quốc – hiện đang được nhiều doanh nghiệp khác thuê cấy những RFID (vi mạch) lên người nhân viên để ra vào các tòa nhà và truy cập cơ sở dữ liệu. Theo The Guardian, BioTeq chỉ là một trong số rất nhiều doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tương tự. Steven Northam – nhà sáng lập BioTeq – nói với The Guardian, rằng phần lớn khách hàng của họ là cá nhân – những người muốn sử dụng chip để ra vào các tòa nhà và xe hơi, tuy nhiên công ty cũng đã giúp nhiều doanh nghiệp tài chính và kỹ nghệ cấy RFID lên tay của người lao động.

Ngoài ra, giải pháp của BioTeq cũng đã xuất hiện tại nhiều nước khác như Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Nhật Bản và Trung Quốc. Một công ty khác của Thụy Điển là Biohax có thể cũng sẽ sớm cung cấp dịch vụ như vậy tại Vương quốc Anh.

Các nhóm đấu tranh vì quyền lợi của người lao động Anh Quốc hiện đang lên tiếng, bày tỏ quan ngại, rằng xu hướng cấy ghép vi mạch có thể đem lại một công cụ mạnh giúp nhà tuyển dụng giám sát nhân viên chặt chẽ hơn và đe dọa quyền riêng tư. Frances O’Grady – Tổng thư ký Hội đoàn Đại diện của các Công đoàn Anh và xứ Wales (TUC) – nói với The Guardian, rằng điều này chắc chắn sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, song người lao động thường không thể từ chối hoặc bị ép phải thực hiện.

Cập nhật: 16/11/2018 Theo KHPT
  • 502

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook