Các dấu vết của Curiosity nhìn từ không gian

  •  
  • 3.316

(khoahoc.tv) - Chuyến thám hiểm của robot thăm dò sao Hỏa mang tên Curiosity (Curiosity rover) của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã có thể được nhìn thấy qua một hình ảnh mới được chụp bởi một con tàu vũ trụ không người lái.

Bức ảnh được chụp qua camera HiRise gắn trên tàu vũ trụ thăm dò Hỏa tinh không người lái (MRO) của NASA. Bức ảnh cho thấy những nơi mà Curiosity đã đi đến kể từ khi hạ cánh lên miệng núi lửa Gale ở sao Hỏa vào tháng 8 năm 2012.

Nơi Curiosity đáp xuống, được gọi là Bradbury landing - đặt theo tên của nhà văn khoa học giả tưởng Ray Bradbury, xuất hiện là một dấu mờ tối ở bên trái của bức ảnh - dấu vết để lại bởi cần trục gắn động cơ tên lửa để giúp Curiosity đáp xuống bề mặt sao Hỏa.

Bradbury landing
Nơi tàu Curiosity đáp xuống được nhìn từ không gian

Ảnh chụp cho thấy con đường ngoằn nghèo của Curiosity so với vị trí bây giờ của nó, một vùng trũng được gọi là vịnh Yellowknife (Yellowknife Bay). Con robot 6 bánh đã di chuyển được 2.300 feet (700 mét) và hiện được nhìn thấy là một hạt sáng ở phía bên phải bức ảnh, các nhà khoa học cho biết.

Nhiệm vụ của chính Curiosity là xác định xem liệu khu vực miệng núi lửa Gale có từng thích hợp cho sự sống của vi sinh vật. Nó được gắn 17 camera và 10 thiết bị khoa học khác nhau để hỗ trợ cho nhiệm vụ này.

Con robot đã di chuyển qua một lòng sông nơi từng có dòng nước sâu đến mắt cá chân chảy qua trong quá khứ và đã phát hiện nhiều dấu hiệu của nước đã từng có trước đây ở Vịnh Yellowknife.

Nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị cho lần đầu tiên sử dụng đến đầu khoan của Curiosity. Trong hai tuần tới hoặc lâu hơn, nhóm dự định khoan vào một tảng đá lộ thiên được gọi là “John Klein” ở Vịnh Yellowknife. Đầu khoan của Curiosity cho phép các nhà khoa học khoan được tới 1 inch (2,5cm) vào tảng đá, sâu hơn mũi khoan của bất cứ robot thăm dò sao Hỏa tự hành nào trước đây.

Trong khi Curiosity đã phát hiện ra nhiều vùng gần với nơi hạ cánh, đích đến cuối cùng của nó là chân núi Mount Sharp, ngọn núi bí ẩn cao 5,5km mọc ở giữa miệng núi lửa Gale.

Các tầng của núi Mount Sharp ghi nhận những biến đổi của môi trường theo thời gian, các nhà khoa học hi vọng sẽ khám phá ra điều này khi Curiosity đến được chân núi.

Các nhà khoa học cho biết, Curiosity sẽ tiến tới chân núi Mount Sharp, vị trí này nằm cách khoảng 6 dặm (10km), sau khi hoàn thành nhiệm vụ khoan đá ở Vịnh Yellowknife.

Phạm Thị Bích Thu (Livescience)
  • 3.316