Các loại thực phẩm giúp ngủ ngon

  • 42
  • 6.477

Các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ vừa tổng kết ba loại thực phẩm giúp con người có được giấc ngủ ngon trong cuộc sống hiện đại hối hả và căng thẳng.

Lá tía tô. Ảnh: Wikimedia

Thứ nhất là thực phẩm chứa tryptophan. Tryptophan giúp tạo thành hợp chất 5-HT1A trong cơ thể con người, giúp giảm sự hưng phấn của trung khu thần kinh, tạo ra cảm giác mệt mỏi nhất định. Đồng thời 5-HT1A có thể chuyển hóa thành Melatonin. Đây là hợp chất đã được chứng minh có tác dụng an thần và ru ngủ dễ dàng. Gạo là chất có chứa tryptophan phong phú nhất trong các loại ngũ cốc. Ngoài ra, hàm lượng tryptophan trong hạt bí, đậu hũ, tía tô, mè đen cũng rất cao. Tryptophan kết hợp cùng những thực phẩm giàu abumin sẽ có tác dụng tốt hơn, vì thế trước khi ngủ có thể ăn thêm chút hoa quả, ngũ cốc có mật ong.

Thứ hai là thực phẩm có chứa vitamin B, có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau, giúp giải tỏa sự bất an, đưa con người dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nhóm vitamin này có nhiều trong yến mạch, đại mạch, lúa mạch.

Cuối cùng là nhóm thực phẩm chứa canxi và magiê giúp làm dịu bớt thần kinh. Các nghiên cứu cho thấy canxi và magiê đều có thể trở thành chất “xoa dịu” và “trấn tĩnh” một cách tự nhiên. Sữa có hàm lượng canxi cao, được coi là “thuốc ngủ tiên”. Ngoài ra, nhiều loại hoa quả có hàm lượng magiê cao. Ví dụ như trong các thí nghiệm lâm sàng, trái đào thường được dùng để điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, mộng mị.

Theo các nhà nghiên cứu, những loại thực phẩm nói trên nếu được dùng cùng nhau sẽ càng có tác dụng tốt. Tuy nhiên, bánh mì làm bằng lúa mạch có thể hút hết canxi trong sữa, vì vậy tránh dùng chung. Việc phối hợp tốt và khoa học những loại thực phẩm này giúp chúng ta có một giấc ngủ ngon.

Cập nhật: 16/09/2008 Theo Báo điện tử Cần Thơ / TTXVN
  • 42
  • 6.477

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook