Các nhà bác học hoài nghi chuyện phát hiện Sao tử thần

  •  
  • 2.115

Kính viễn vọng hồng ngoại của NASA phát hiện ở cách Mặt trời 7 năm ánh sáng có một ngôi sao nhỏ màu nâu lạnh lẽo không chiếu sáng.

Phải chăng đây là ứng cử viên cho vai trò Sao tử thần Nemesis? Tên của nữ thần trả thù Hy Lạp được đặt cho đối tượng giả định gây ra sự tuyệt chủng của các loài trên mặt đất theo chu kỳ.

Câu chuyện của ngôi sao bí ẩn xuất hiện năm 1984, khi các nhà khảo cổ học Mỹ nghiên cứu xác của các sinh vật biển cổ đại đã đi đến kết luận rằng, cái chết hàng loạt của sinh vật trên trái đất được lặp đi lặp lại mỗi 26 triệu năm. Vì chu kỳ đó khó có thể giải thích bằng nguyên nhân trần thế, người ta đưa ra những nguyên cớ thiên văn học. Theo họ, một trong những ngôi sao gần Mặt trời đôi khi đến rất gần Thái dương hệ. Điều này gây ra một sự xáo trộn trong Oort Cloud - lĩnh vực có hàng tỷ sao chổi xung quanh Hệ mặt trời. Bị mất cân bằng, sao chổi lọt vào hệ mặt trời, gây ra những trận "oanh tạc" vào Trái đất và các hành tinh khác.

Các nhà bác học hoài nghi chuyện phát hiện Sao tử thần

Người ta đã tích cực tìm kiếm “Ngôi sao tử thần”. Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Thiên văn học Dmitry Vibe nói:

“Thỉnh thoảng xuất hiện trong khoa học lại có những nỗ lực thiết lập tần số thay đổi trong điều kiện địa chất của trái đất, khí hậu, tính chất của khí quyển. Những nỗ lực này dẫn đến khẳng định rằng có chu kỳ 26 triệu năm, hoặc thậm chí lâu hơn. Và người ta cố gắng gắn kết chu kỳ này với một số tiến trình bên ngoài hệ mặt trời. Một trong những giải thích cho chuyện này là sự hiện diện của một ngôi sao xa đồng hành với mặt trời. Vệ tinh này xoay trên quỹ đạo xung quanh Mặt trời với thời gian 26 triệu năm".

Khoa học đã biết những gì về khu vực xung quanh mặt trời? Cách Mặt trời 4 năm ánh sáng có hệ thống sao Alpha Sentavra, và cách 6 năm ánh sáng có sao Barnard. Những "người hàng xóm" khác mới chỉ mới được phát hiện trong những năm gần đây, khi xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ với các kính thiên văn hồng ngoại. Chẳng hạn, trong năm 2013, giới khoa học đã tìm hiểu về một “sao nhiệt” chỉ phát sáng rất nhẹ - "sao tí hon" được đánh giá như một "ứng cử viên" cho vai trò của sao tử thần Nemesis. Và bây giờ xuất hiện người "anh em" của nó, nhưng đây là “sao hàn".

Nhưng sau đó các nhà thiên văn đi vào ngõ cụt. Để xác định xem một đối tượng này, "Nemesis", nó là cần thiết để biết chính xác làm thế nào anh chuyển đến hàng triệu năm trước CN . Tính toán quỹ đạo hành tinh giống sao cho thời gian như vậy chưa thể . Có thể là một số đối tượng thực sự là một vệ tinh xa Mặt Trời. Mặc dù không thực tế là ông đã dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài trên mặt đất.

Trong khi các cuộc tranh luận vẫn tiếp tục, một số nhà thiên văn học đề nghị không tăng hoảng loạn và cung cấp cho dự án một tên cởi mở hơn "hòa bình" - Tyche (Tyche) . Làm thế nào đã làm nữ thần Hy Lạp của tài sản.

Theo Báo Tiếng nói nước Nga
  • 2.115

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook