Các nhà du hành tàu Atlantis thực hiện cuộc đi bộ ngoài không gian

  • 246

Ngày 12/9, hai nhà du hành tàu con thoi Atlantis đã thực hiện một trong ba chuyến đi bộ ngoài không gian được dự kiến để bổ sung hai modul lớn cho Trạm không gian quốc tế (ISS), trong đó có một ăng-ten mặt trời.

Các hoạt động phức tạp này nhằm nối lại việc xây dựng Trạm ISS bị gián đoạn sau vụ tai nạn tàu Columbia ngày 1/2/2003.

(Ảnh: NASA)
Ngày 11/9, khi tàu con thoi Atlantis vừa được kết nối với Trạm ISS, phi hành gia Chris Ferguson và Dan Burbank, một trong bốn chuyên gia phụ trách sứ mệnh đã điều khiển cánh tay robot Canadarm 1 của tàu con thoi để đưa các bộ phận lắp ráp cân nặng 16 tấn ra khỏi tàu. Sau đó họ đã di chuyển các bộ phận này đến cánh tay robot Canadarm 2 của Trạm ISS được điều khiển bởi một nhà du hành khác.

Hai modul P3/P4 trong đó có một ăng-ten mặt trời, hệ thống quay và các thiết bị điện tử khác đã được mắc trên cánh tay Candarm 2 cho đến sáng 12/9. Chúng đã được đặt trên modul P1 của Trạm ISS và được khóa chặt bởi bốn bù-loong.

Khi được khóa chặt, cánh tay Canadarm 2 sẽ thả lỏng ra để cho phép Joe Tanner cùng nữ phi hành gia Heide Stefanyshyn-Piper thực hiên việc mắc nối ngoài không gian các thiết bị điện và điện tử giữa các bộ phận mới và trạm không gian.

Sáng 13/9, Dan Burbank và Steve MacLean sẽ thực hiện chuyến đi bộ thứ hai ngoài không gian để chuẩn bị kích hoạt và triển khai hệ thống quay của ăn-ten mặt trời.

Ngày 15/9, Joe Tanner và Heide Stefanyshyn-Piper sẽ thực hiện chuyến đi bộ thứ ba và cuối cùng nhằm hoàn tất các thao tác cuối cùng cho phép ăn-ten mặt trời và bộ tản nhiệt quang điện hoạt động.

Cập nhật: 13/09/2006 Theo Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 246

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook