Các nhà khoa học đưa giun 2 đầu từ vũ trụ về Trái đất

  •  
  • 3.036

Các nhà sinh học từ trường Đại học tổng hợp nghiên cứu tư nhân Tufts, Mỹ đã gửi loài giun Dugesia japonica lên Trạm vũ trụ quốc tế trong 5 tuần trước khi đem trở lại Trái đất.

Sau thí nghiệm này, các nhà khoa học phát hiện ra trong trường hợp không trọng lực và ảnh hưởng của lĩnh vực địa từ, loài giun này phân chia vô tính và thậm chí một con biến thành phiên bản hai đầu. Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Regeneration.

Cận cảnh con giun Dugesia japonica 2 đầu.
Cận cảnh con giun Dugesia japonica 2 đầu.

Được biết, loài giun này được đưa vào không gian với chiếc đầu và đuôi bị cắt cụt (Dugesia japonica được biết đến với khả năng tự tái sinh). Chúng được giữ trong bóng tối trong ống nghiệm chứa đầy nước và không khí để nghiên cứu. Sau khi trở về, những con giun này vẫn được theo dõi từ Trái đất trong vòng hai mươi tháng.

Theo số liệu của nhóm nghiên cứu, trong vòng 5 năm làm việc, không một con vật nào trong số 15 ngàn con có hiện tượng như vậy. Hơn nữa, mẫu thí nghiệm bị cắt cụt cả 2 đầu, từ các vị trí đó xuất hiện 2 cái đầu chứ không phải một đầu và một đuôi.

Trong thí nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học dự định sẽ phẫu thuật cắt bỏ trực tiếp trên trạm vũ trụ quốc tế ISS để giám sát quá trình tái tạo trong không gian từ đầu đến cuối của loài giun này.

Cập nhật: 12/06/2017 Theo VTC
  • 3.036

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook