Các nhà khoa học không gian Bolivia được đào tạo tại Trung Quốc

  • 478

Theo Cơ quan Không gian của Bolivia (ABE) cho biết, các nhà khoa học nước này sẽ được đào tạo tại Trung Quốc, để chuẩn bị cho việc chuyển giao một vệ tinh được xây dựng tại Trung quốc vào cuối năm tới.

Giám đốc ABE, ông Ivan Zambrana cho biết, sẽ có 74 nhà khoa học được đào tạo tại Trung Quốc. Các chuyên gia này đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: hóa học, vật lý, toán học, khoa học máy tính, điện tử và kỹ thuật cơ khí đủ điều kiện để tham gia chương trình.

Các nhà khoa học và kỹ sư này có độ tuổi từ 30-50, bao gồm cả những sinh viên mới tốt nghiệp và các chuyên gia giàu kinh nghiệm được lựa chọn vào 25 tháng 7.

Nhà khoa học không gian Bolivia được đào tạo tại Trung Quốc

Ông Zambrana cũng cho biết thêm: "Một trong những yêu cầu chính của khóa học là người tham gia phải biết nói tiếng Anh, bởi vì phần lớn chương trình của khóa học sẽ được đưa ra bằng ngôn ngữ này". Chương trình đào tạo sẽ kéo dài 21 tháng ở Trung Quốc và ba tháng ở Bolivia.

Khóa học trên được tài trợ bởi Tổng công ty Công nghiệp xây dựng vệ tinh Great Wall của Trung Quốc.

Nhóm học viên đầu tiên của Bolivia sẽ đến Trung Quốc vào tháng mười và hoàn thành khóa học vào năm 2013. Trong khi đó, nhóm thứ hai sẽ được đào tạo trong thiết kế vệ tinh và nhóm thứ ba được đào tạo trong một khu vực đặc biệt.

Ông Zambrana cho biết, việc xây dựng vệ tinh đã được tiến hành theo kế hoạch dự kiến sẽ ra mắt vệ tinh này vào 20 tháng 12 năm 2013.

Tổng số tiền đầu tư cho dự án vệ tinh viễn thông này khoảng 300 triệu USD, đã được công bố vào tháng 8 năm 2011 tại Bắc Kinh. Trong đó, chính phủ Bolivia chi khoảng 45 triệu USD và hơn 250 triệu USD còn lại được vay từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Duy Anh (Xinhuanet)
  • 478

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook