Các phi hành gia từ Atlantis đã hoàn thành nhiệm vụ

  •  
  • 177

Sau khi Atlantis được phóng thành công vào hôm thứ 2, các nhà du hành đã 2 lần ra ngoài để làm việc xung quanh trạm vũ trụ. Hôm 13-09, họ đã hoàn thành nhiệm vụ tạo một bộ "xương sống" mới vừa vặn cho trạm vũ trụ.

(Ảnh: NASA, VTV)
2 phi hành gia thực hiện nhiệm vụ lần này là Steve maclean người Canada, và Dan Burbank người Mỹ. Họ đã lắp thêm cho trạm vũ trụ 2 cánh hứng năng lượng mặt trời dài 73m nhằm tăng gấp đôi phần năng lượng hiện có tại trạm vũ trụ. Đôi cánh này trong lần kiểm tra cuối cùng vào hôm qua đã hoạt động khá hiệu quả. Họ sẽ kiểm tra nó lần cuối cùng trong ngày hôm nay - thứ 5 để chắc chắn là nó hoạt động ổn định và không cần chỉnh sửa hay thay thế.

NASA đã biểu lộ sự vui mừng trước những tiến triển khá lạc quan vừa qua. Họ cho biết, trục trặc tại trạm vũ trụ đã được khắc phục và không hề ảnh hưởng đến sự tồn tại của trạm cũng như trạm đỗ của tàu con thoi.

Theo kế hoạch cuối cùng của NASA, Trạm vũ trụ quốc tế sẽ được lắp 11 tấm giá đỡ dài khoảng 108m. Chúng sẽ làm giá đỡ cho 4 hệ thống thu nhận năng lượng mặt trời, đồng thời có chức năng bức xạ giúp làm mát cho trạm vũ trụ.

Theo dự tính, Atlantis sẽ rời trạm vũ trụ vào chủ nhật tuần này. Bệ đặt cần được giải phóng để đón tên lửa Soyuz của Nga mang theo nhóm phi hành mới cho trạm Vũ trụ quốc tế, và khách du lịch đầu tiên lên trạm. Dự kiến Soyuz sẽ đến đích vào giữa tuần sau.

Theo VTV
  • 177

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook