Các tàu vũ trụ có thể đi với tốc độ ánh sáng

  •   2,73
  • 4.694

Theo Manasvi Lingam và Abraham Loeb, hai giáo sư hàng đầu tại Đại học Harvard, siêu tân tinh có thể được sử dụng để đẩy tốc độ của các con tàu vũ trụ lên tốc độ ánh sáng.

Họ đã gợi ý rằng nếu một tàu vũ trụ cực kỳ tiên tiến được chế tạo có thể khai thác sức mạnh của những hiện tượng tự nhiên này, con người có thể đạt được những gì được cho là không thể.

Về mặt lý thuyết, siêu tân tinh có thể có những tác dụng đặc biệt nếu biết cách khai thác.
Hai giáo sư này đều cho rằng về mặt lý thuyết, siêu tân tinh có thể có những tác dụng đặc biệt nếu biết cách khai thác.

Tương tự như một chiếc thuyền buồm, người ta cho rằng con người có thể tạo ra một cánh buồm Mặt trời hoặc cánh buồm từ tính có thể đẩy một chiếc tàu theo tốc độ ánh sáng một cách hiệu quả.

Cụ thể sẽ sử dụng bức xạ điện từ phát ra từ siêu tân tinh (vụ nổ siêu mạnh của một ngôi sao) để tạo ra lực đẩy cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ.

Điều này phụ thuộc vào bức xạ điện từ để tạo áp lực chống lại cánh buồm có độ phản xạ cao, tạo ra lực đẩy có nghĩa là không cần nhiên liệu động cơ. Năng lượng và độ sáng được tạo ra bởi một siêu tân tinh giống như những gì một tỷ Mặt trời sẽ tạo ra trong một tháng.

Nghiên cứu của hai giáo sư hàng đầu cho biết điều này có thể xảy ra nếu công nghệ được phát triển trong những năm tới.

Lingam, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã phát triển các mô hình toán học để xác định tốc độ tối đa có thể đạt được bằng các cánh buồm nhẹ và cánh buồm điện. Tốc độ tối đa thay đổi tùy thuộc vào hệ thống động lực sử dụng cũng như các vật thể thiên văn đang xem xét”.

Nhưng có một số trở ngại lớn cần phải vượt qua nếu một kế hoạch như của họ có thể khả thi trong tương lai. Điều này bao gồm vấn đề dự đoán siêu tân tinh, không chỉ cực kỳ hiếm mà còn gần như không thể dự báo chính xác.

Các chuyên gia đã dự đoán chúng nằm trong phạm vi một triệu năm mới có một lần. Ngoài ra, một chiếc tàu vũ trụ sẽ cần được chế tạo để có thể đối phó với ma sát đến từ khí xung quanh ngôi sao sắp nổ tung.

Và cuối cùng gần như chắc chắn rằng nhiệm vụ đang nằm trên lý thuyết này sẽ sử dụng một tàu vũ trụ không người lái vì dường như vượt ra khỏi khả năng con người có thể sống sót khi đạt đến tốc độ tương đối như vậy.

Cập nhật: 09/03/2020 Theo Dân Trí
  • 2,73
  • 4.694

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook