Cách mạng tình dục của tổ tiên loài người

  •   3,52
  • 9.784

Tổ tiên của chúng ta từ bỏ lối sống quần hôn và chuyển sang chế độ hôn nhân chung thủy, bởi phụ nữ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của nam giới hơn sức mạnh cơ bắp.

Sinh hoạt bầy đàn là kiểu sống phổ biến của các cộng đồng người trong thời kỳ nguyên thủy. Nhưng sau một khoảng thời gian nào đó, tổ tiên của chúng ta bắt đầu chuyển sang chế độ hôn nhân một vợ - một chồng. Không ai biết chắc chắn lý do khiến người xưa từ bỏ lối sống bầy đàn và chuyển sang chế độ hôn nhân theo cặp, dù rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra.

Một số nhà toán học của Đại học Tennessee-Knoxville tại Mỹ đã lập một mô hình để tìm hiểu nguyên nhân khiến loài người chuyển sang chế độ hôn nhân theo cặp, Telegraph đưa tin. Theo mô hình, trong thời kỳ nguyên thủy, nam giới có thân hình lực lưỡng và khả năng săn, bắt giỏi là đối tượng hấp dẫn đối với phụ nữ và cũng có vị trí xã hội cao.

Cách mạng tình dục của tổ tiên loài người

Trên phương diện lý thuyết, những anh chàng như thế sẽ đảm bảo một cuộc sống đầy đủ cho những người phụ nữ và con của họ. Song trên thực tế, do những nam giới khỏe nhất có khả năng chinh phục đa số phụ nữ trong cộng đồng nên thức ăn mà họ mang về không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của tất cả những bà vợ. Vì thế một số phụ nữ và những đứa con của họ phải sống trong tình trạng thiếu thốn dù chung sống với những anh chàng khỏe mạnh và tài năng nhất.

Trước thực trạng đó, những anh chàng không có thân hình lực lưỡng - đồng nghĩa với việc họ phải chấp nhận thứ hạng thấp trong cộng đồng - đã áp dụng chiến thuật riêng để chiếm cảm tình của phái nữ. Họ chỉ chăm sóc một người phụ nữ với tinh thần trách nhiệm rất cao, cung cấp mọi thứ mà phái đẹp cần trong khả năng của họ và không ve vãn những người phụ nữ khác. Chiến thuật đó khiến sự hấp dẫn của những chàng lực lưỡng giảm dần trong mắt phái yếu. Sau một giai đoạn nhất định, phái đẹp bắt đầu đánh giá tình thương, tinh thần trách nhiệm của đàn ông cao hơn sức mạnh cơ bắp.

Quan điểm mới của phái đẹp buộc những nam giới lực lưỡng phải thay đổi hành vi. Họ buộc phải từ bỏ kiểu hôn nhân đa thê nếu muốn làm bố. Loài người đã bước sang kỷ nguyên của hôn nhân chung thủy như thế.

"Cuộc cách mạng tình dục của loài người xảy ra khi phụ nữ đánh giá những người đàn ông có tinh thần trách nhiệm cao hơn những chàng có sức mạnh cơ bắp", nhóm nghiên cứu kết luận.

Theo VNE
  • 3,52
  • 9.784

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook