Cách xác định phương hướng chỉ qua một vũng nước

  •   3,38
  • 9.871

Nếu đang đi khám phá thiên nhiên, bị lạc đường giữa chốn hoang vu, trong tay không có la bàn thì bạn vẫn có thể xác định phương hướng dựa vào các vũng nước.

Nếu mặt nước rung động, nghĩa là có tàu hỏa đang đi đến gần.
Nếu mặt nước rung động, nghĩa là có tàu hỏa đang đi đến gần.

Chuyên gia địa lý Tristan Gooley chỉ dẫn bạn kỹ năng xác định phương hướng, tìm đường đi đến chỗ có hoạt động của con người bằng vũng nước cực đơn giản như sau:

Vào buổi trưa, mặt trời ở hướng Nam, nghĩa là chiếu mọi thứ phủ bóng râm về hướng Bắc. Cho nên đi bất cứ đường nào từ Đông sang Tây, bạn đều thấy nhiều vũng nước ở hướng Nam, chúng ta có thể lần tìm phương hướng dựa vào vũng nước.

Đến buổi trưa, ánh nắng đã làm mọi thứ khô cong, trừ những chỗ ánh nắng không chiếu tới. Phía Nam vẫn còn nhiều vũng nước ướt vì không được nhận ánh nắng. Nên bạn hãy để ý đến vũng nước, coi đó là công cụ xác định phương hướng hiệu quả.

Nếu mặt nước rung động, nghĩa là có tàu hỏa đang đi đến gần. Rung động truyền xuống đất nên ta không nhận thấy, chỉ thấy mặt nước lay động. Nếu chúng ta nhìn vào vũng nước sẽ thấy chút chao đảo nhẹ thinh, đó là đấu hiệu cho thấy hoạt động của con người ở gần đó.

Cập nhật: 27/05/2017 Theo tintuc
  • 3,38
  • 9.871

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook