Cách xử lý khi thang máy rơi tự do

Làm thế nào để sống sót khi thang máy rơi tự do?
  •   4,210
  • 12.850

Thang máy là thiết bị vận chuyển con người ở các tòa nhà cao tầng, các chung cư, các trung tâm thương mai, khu du lịch… nói chung người ta áp dụng thang máy vào bất cứ nơi nào trên cao mà có thể lắp được thang máy để con người đi lại một cách dễ dàng là thang máy được đưa vào sử dụng ngay.

Tuy nhiên thang máy là thiết bị máy móc nên vận hành sẽ không tránh được sự cố hỏng hóc, chính vì thế bạn sử dụng thang máy cũng cần phải có những hiểu biết để xử lý nến chẵng may lúc bạn đang sử dụng mà thang máy gặp sự cố.

Mỗi năm có khoảng mười triệu người chết vì tai nạn thang máy.
Mỗi năm có khoảng mười triệu người chết vì tai nạn thang máy.

Mỗi năm có khoảng mười triệu người chết vì tai nạn thang máy. Theo nghiên cứu thì thang máy là một trong những phương tiện vận chuyển an toàn nhất với tỷ lệ tử vong chỉ 0,00000015%. Riêng ở Mỹ, có khoảng 18 tỷ chuyến đi thang máy được thực hiện mỗi năm và chỉ có 27 người chết vì tai nạn thang máy. Hầu hết những người này chết là do vô tình bước vào thang máy hỏng chưa được sửa chữa hoặc bị kẹt ở cửa thang thang máy khi đang di chuyển khiến cơ thể đứt làm đôi.

Tin tốt là hầu như không có trường hợp nào tử vong khi thang máy rơi. Tưởng chừng như cầu thang sẽ là phương tiện an toàn hơn nhưng có đến 12.000 ca chết mỗi năm do đi cầu thang bộ. Đi thang máy không những không đổ mồ hôi mà còn ít cơ hội “chết bất tử” do ngã nhào từ trên xuống dưới nữa đấy.

Vậy xác suất một chiếc thang máy rơi là bao nhiêu? Thành thật mà nói thì con số này không đáng kể. Nhưng chẳng may điều đó xảy ra thật thì sao, như tòa nhà bạn bị khủng bố hay động đất hoặc đại loại thế? Làm thế nào để sống sót khi thang máy rơi tự do?

Trong bài viết này chúng tôi xin tư vấn cho các bạn cách xử lý nếu chẳng may chiếc cabin thang máy bạn đang sử dụng chạy quá tốc quy định, hay còn gọi là thang máy chạy vượt tốc và người ta hay gọi là thang máy rơi tự do.

Cách xử lý khi thang máy rơi tự do
Hãy bấm tất cả các nút trong cabin khi thang máy chạy vượt tốc

Nếu bạn đang sử dụng thang máy mà cabin tự dưng chạy với tốc độ nhanh hơn bình thường mà một số người thường gọi là thang máy rơi nhưng thực ra trường hợp này chỉ là chạy vượt tốc thôi, số đông mọi người trong trường hợp ấy sẽ nghĩ mình sắp chết và hét ầm ĩ lên, theo chúng tôi bạn nên bình tĩnh và thực hiện một số thao tác sau:

1. Khi thang máy bị chạy vượt tốc đương nhiên ai trong trườnhg hợp ấy cũng hốt hoảng, nhưng bạn cần phải bình tĩnh trở lại ngay và nhanh nhất có thể nhấn vào tất cả các nút trong bảng button cabin. Khi bộ cung cấp điện khẩn cấp được kích động thì thang máy sẽ “không rơi” thêm nữa.

2. Sau đó bạn hãy bám chặt vào tay cầm của thang máy, vì khi đó tay cầm sẽ giữ cho bạn một vị trí cố định không bị ngã hay đầu đầu vào thành cabin thang máy khi mất thăng bằng.

3. Tiếp theo bạn cần dựa chắc lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành một đường thẳng đứng để bảo vệ cột sống, vì nếu thang máy vượt tốc khi tiếp xuống hố pit thì rất dễ ảnh hưởng tới lưng và cột sống của bạn.

4. Và cuối cùng là bạn hãy cong đầu gối lại mức nhiều nhất có thể để tạo thế uyển chuyển, giảm thiểu sự chấn động mạnh có thể làm gãy xương chân trong trọng khi có sự cố va chạm mạnh.

Cách xử lý khi thang máy rơi tự do
Hãy giữ bình tĩnh nếu chẳng may thang máy chạy vượt tốc

Chúc bạn sẽ gặp may mắn nếu không may khi sử dụng thang máy rơi vào tình trạng trên, thực tế có một cách để bạn không bao giờ rơi vào tình cảnh thang máy vượt tốc đó là… đi thang bộ, nhưng điều đấy là việc khó khăn khi thang máy dần trở nên là thiết bị tối quan trọng ở các tòa nhà cao tầng ngày nay.

Cập nhật: 22/10/2021 Theo Thangmaygiadinh/tinhte
  • 4,210
  • 12.850

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook