Camera nano tốc độ ánh sáng

  • 2.609

Camera siêu nhỏ nhưng hoạt động với tốc độ ánh sáng có thể được sử dụng trong lĩnh vực chụp ảnh y khoa hoặc thiết bị chống va chạm ở xe cộ.

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ) vừa giới thiệu camera giá rẻ được trang bị công nghệ “Thời gian bay”, tương tự như công nghệ của phiên bản Kinect đời thứ hai của Microsoft.

Đối với những thiết bị như camera của MIT, vị trí của các vật thể được tính toán bằng cách đo thời gian tín hiệu ánh sáng được phản xạ nẩy khỏi bề mặt và trở về cảm biến phát.

Camera nano tốc độ ánh sáng
Camera mới được áp dụng công nghệ chụp ảnh 3D - (Ảnh: MIT News)

Tuy nhiên, không như các thiết bị đã có trên thị trường, dòng camera mới không bị hạn chế bởi điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù… theo Gizmag dẫn lời chuyên gia Achuta Kadambi của MIT.

“Không như công nghệ hiện có, như Kinect thế hệ mới, bạn không thể chụp được hình ảnh 3D của những vật thể mờ”, Kadambi cho biết.

Điều này do ánh sáng nẩy khỏi bề mặt một vật thể mờ và ảnh nền hòa trộn vào một điểm ảnh trên camera.

Công nghệ mới, được gọi là ảnh nano, tách chúng thành các đường ánh sáng khác nhau.

Bên cạnh các ứng dụng trong lĩnh vực hình ảnh y khoa và thiết bị chống va chạm, công nghệ của MIT có thể cải thiện độ chính xác của những thiết bị theo dõi chuyển động và nhận dạng cử chỉ, vốn thường được dùng trong các game tương tác.

Cập nhật: 28/11/2013 Theo Thanh Niên
  • 2.609

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook