Cận cảnh bộ đồ mới của phi hành gia NASA

  • 34
  • 1.133

NASA vừa ra mắt bộ quần áo mới trang bị cho phi hành gia thực hiện sứ mệnh Artemis.

Mặc dù con người thích nghi tốt trên Trái đất, nhưng nếu bay vào không gian trong môi trường không trọng lực để thực hiện các nhiệm vụ thì hoàn toàn khác. 


Bộ đồ mới của phi hành gia NASA.

Các vấn đề nhiệt độ, trọng lực và kiểm soát bức xạ thực sự đáng quan ngại. Do vậy, phi hành gia cần được trang bị bộ đồ tốt nhất để bảo vệ bản thân và phục vụ công việc thực hiện sứ mệnh.

Mới đây, NASA vừa tiết lộ một bộ đồ vũ trụ mới đã được cải tiến dành cho các phi hành gia trong nhiệm vụ Artemis thực hiện sứ mệnh lên Mặt Trăng dự kiến bắt đầu vào năm 2024.

Bộ đồ mới có tên là Exploration Extravehicular Mobility Units hoặc xEMUs. Nó có vẻ ngoài giống với những thiết kế trước đây (khoảng cuối những năm 1960 và đầu thập niên 1970), nhưng thực tế đã có rất nhiều bổ sung cải tiến.

Bộ đồ xEMUs được giới thiệu dễ di chuyển hơn so với các bộ đồ trước đó không có nhiều chuyển động phía dưới chân. Nó cũng có vòng bi khớp và nâng cao vai để phi hành gia có thể chuyển động phần thân trên tốt hơn.

Đồng thời, các găng tay cho phép các phi hành gia di chuyển ngón tay của họ để nắm lấy dễ dàng hơn. Ngoài ra, bộ đồ được thiết kế để bảo vệ chống lại phạm vi nhiệt độ trong khoảng từ -156 đến 121 độ C và được chế tạo phù hợp cho cả nam và nữ.

Tuy nhiên, để đối phó với các loại chất lỏng cơ thể chảy ra, các phi hành gia sẽ vẫn phải mặc một loại bỉm đặc biệt dành riêng cho họ khi ở ngoài không gian.

Cập nhật: 17/10/2019 Theo infonet
  • 34
  • 1.133

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook