Cảnh báo nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm

  •  
  • 47

Tại cuộc họp giao ban thường kỳ ngày 15-3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm H5N1 từ nguồn gia cầm không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường.

Theo các chuyên gia, việc vận chuyển và tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc đang diễn ra khá phổ biến, và nếu không có các biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng này, nguy cơ cúm A (H5N1) xuất hiện trở lại ở gia cầm và người là rất lớn.

Tuy trong hơn 4 tháng qua cả nước không phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm ở người và gia cầm nhưng các chuyên gia khuyến cáo người dân thận trọng khi tiếp xúc với gia cầm không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh phía Bắc. Để ngăn ngừa dịch bệnh quay trở lại, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng gia cầm đã xác định nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát việc vận chuyển, tiêu thụ và sử dụng gia cầm, đề phòng dịch bệnh tái phát.

Từ nay đến hết tháng 3-2006, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế sẽ tăng cường triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh tại các chuồng trại và cơ sở giết mổ gia cầm tập trung. Ngày 21-3 tại Tiền Giang, Bộ sẽ chính thức phát động Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường và chuồng trại.

Bộ Y tế cũng khẳng định đã dự trữ đủ lượng Tamiflu đề phòng khi có dịch xảy ra, sở y tế các địa phương không cần dự trữ Tamiflu cho công tác phòng chống dịch.

 

Theo TTXVN, TTO
  • 47

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook