Cảnh báo vi cá mập giả mạo, làm từ nhựa dẻo

  • 355

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, qua kiểm tra, phân tích mẫu từ người dân cung cấp đã phát hiện vi cá mập giả mạo, khi đốt có mùi khét của nhựa dẻo.

Cảnh báo vi cá mập làm từ nhựa dẻo tràn ngập thị trường

Theo Nafiqad, đặc tính cảm quan với mẫu vật vi cá mập trên là sợi vi cá trong suốt (không có vi sụn), có độ dẻo, dai tốt hơn bình thường; mùi tanh nhẹ và khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo.


Vi cá mập.

Nafiqad cho biết, theo báo cáo của FAO (năm 1999), hàm lượng dinh dưỡng trong vi cá mập nói chung trong 100g là: Nước 14g; Protein 83, 5g; Fat 0,3g; Ash 2,2g; Phosphorus 194mg…

Tuy nhiên, kết quả phân tích từ mẫu người dân cung cấp cho thấy, hàm lượng chất Phosphorus tổng số trong mẫu nghi ngờ chỉ 0%; hàm lượng Nitrogen tổng số 34%, cao hơn gấp 3 lần so với báo cáo đánh giá giá trị dinh dưỡng vi cá mập của 6 loài khác nhau (14-14,6%) của Viện Công nghệ sau thu hoạch Sri Lanka năm 2003.

Nafiqad cho rằng, mẫu vi cá do người dân cung cấp là giả mạo. Đây là hành vi gian lận thương mại, vi phạm an toàn thực phẩm, người tiêu dùng có thể “tiền mất, tật mang”.

Theo Nafiqad, vi cá mập được xem như nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng và chữa bệnh của người dân và có truyền thống từ lâu đời. Nguyên liệu này được dùng chủ yếu trong chế biến món ăn cao cấp như súp vi cá mập hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng hỗ trợ tạo sụn xương.

Theo Tiền Phong
  • 355

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook