Cánh tay robot hỗ trợ người tàn tật

  •  
  • 1.114

Một nhóm bạn trẻ TP HCM chế tạo thành công cánh tay robot, hỗ trợ chuyển động của vai và khuỷu tay để giúp đỡ người già và người tàn tật trong công việc hàng ngày.

>>> Chế tạo cánh tay robot được điều khiển bằng não

Mô hình cánh tay robot
Mô hình cánh tay robot. 

Cánh tay robot có 7 bậc tự do, điều khiển bằng 7 mô-tơ không chổi quét. Thiết bị này tích hợp nhiều thuật toán điều khiển mới giúp nó dễ dàng khuyếch đại tín hiệu thành những chuyển động người dùng mong muốn.

"Nghĩa là, người điều khiển chỉ cần nhích nhẹ cánh tay, robot sẽ di chuyển trước một khoảng rất nhỏ mà người ngoài không thấy, chỉ người điều khiển mới cảm nhận được để lấy vật nào đó người sử dụng muốn", anh Trường Trọng Toại, thành viên nhóm robot 3T cho biết.

Theo anh Toại, trong cuộc sống hàng ngày, người già hay người tàn tật rất khó để cầm nắm những vật nặng, cánh tay robot sẽ giúp họ làm được điều này.

"Khi người già và người tàn tật muốn uống nước, họ chỉ cần sử dụng lực nhẹ hướng tay về phía cái cốc, cánh tay robot sẽ di chuyển theo và lấy vật đó cho họ", anh Toại dẫn chứng.

Robot trên sẽ hỗ trợ các chuyển động của vai và khuỷu tay. Cánh tay robot có thể cầm, nắm và di chuyển các vật có khối lượng khoảng 1kg.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu của anh Toại sẽ phát triển thêm các phiên bản tiếp theo tập trung vào tính ứng dụng thực tế trong cuộc sống, đơn giản và thuận tiện hơn với người dùng với giá thành rẻ.

Theo VNE
  • 1.114