Cặp sinh đôi hình thành như thế nào?

  • 1.612

Bằng phần mềm máy tính đặc biệt, người ta đã chụp ảnh liên tiếp (2 phút một lần) đối với 33 phôi đang lớn và lần đầu tiên ghi nhận được sự phát triển sớm của các phôi song sinh.

Phát hiện của tiến sĩ Dianna Payne, hợp tác với Bệnh viện sinh sản Mio, Nhật Bản và cộng sự có thể giúp cải thiện nhiều kỹ thuật sinh sản nhân tạo.

Payne và cộng sự tìm thấy các cặp song sinh được hình thành sau một đợt "sụp đổ" của phôi, khiến các tế bào nguyên thuỷ phân tách làm hai. Điều này khiến cho các chất liệu di truyền giống nhau giạt về hai nửa của phôi, và cuối cùng hai phôi độc lập hình thành.

(Ảnh: Classicmoviekids)Các nhà khoa học cho rằng báo cáo này rất thú vị vì nó ghi lại sự phát triển liên tục của bào thai và mở ra cái nhìn mới về quá trình phôi phân tách, điều chỉ được phỏng đoán trước đây.

Trong khi thực hiện nghiên cứu, Payne cũng có thể giải thích tại sao các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thường dễ tạo ra các cặp song sinh hơn. Với sinh sản tự nhiên, cứ 1.000 ca thì mới có khoảng 3 ca đa thai. Nhưng với thụ tinh ống nghiệm, trong 1.000 ca thì có đến 21 ca song sinh.

Payne cho rằng có thể chính sự khác biệt giữa điều kiện phòng thí nghiệm và môi trường trong tử cung người mẹ đã khiến cho các ca thụ tinh ống nghiệm có nhiều cặp đa thai hơn.

Payne cũng phỏng đoán với việc nghiên cứu thêm, các bác sĩ có thể tìm ra cách thử nghiệm để dự báo phôi nào sẽ tách thành song thai. Vì việc mang đa thai nguy hiểm hơn sinh một đứa trẻ, nên các chuyên gia cũng cho rằng tỷ lệ thành công của việc sinh sản nhân tạo sẽ tăng lên nếu tránh được đa thai.

Nghiên cứu được giới thiệu tại cuộc họp của Hiệp hội phôi học và sinh sản người châu Âu, diễn ra hôm thứ 2 tại Lyon, Pháp.

T. An

Theo AP, Vnexpress
  • 1.612

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook