Carbohydrate làm chậm sự teo cơ

  •  
  • 2.220

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở TP Boston vừa được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy chế độ dinh dưỡng giàu carbohydrate (gồm đường, tinh bột, chất xơ) và nhiều calo có thể làm chậm sự phát triển bệnh teo cơ (ALS).

Carbohydrate làm chậm sự teo cơ
Ảnh: whatthehealthmag.wordpress.com

Sau những thí nghiệm cho thấy chế độ ăn giàu calo và chất béo khiến chuột bị ALS sống lâu hơn so với việc dùng thức ăn khác, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 20 bệnh nhân ALS được chia làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất được cho dùng thực phẩm giàu carbohydrate và calo, nhóm thứ nhì dùng thực phẩm chứa nhiều chất béo và calo, nhóm thứ ba được cho ăn theo tiêu chuẩn duy trì thể trọng để đối chiếu.

Chế độ thực phẩm này được giữ trong 4 tháng và tình trạng bệnh nhân được theo dõi tiếp 5 tháng sau đó. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân dùng thực phẩm giàu carbohydrate và calo chỉ trải qua 23 sự cố y khoa không mong muốn so với 42 sự cố ở nhóm được đối chiếu.

ALS là bệnh ở hệ thần kinh vận động, tấn công tế bào thần kinh não và cột sống, dẫn đến teo cơ khiến bệnh nhân khó vận động các chi, khó nuốt, khó thở và khó phát âm. Bệnh thường dẫn đến suy hô hấp và tử vong khoảng 3 năm sau khi chẩn đoán.

Theo NLĐ
  • 2.220

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook