"Cầu lửa vũ trụ" lớn chưa từng thấy vừa được khai hỏa

  •  
  • 501

Tàu vũ trụ NASA vừa chụp được khoảnh khắc choáng váng khi quả cầu lửa khổng lồ bằng plasma với độ lớn và sức mạnh không tưởng được khai hỏa tử một vết đen Mặt trời.

Điều may mắn nhất là nó không bắn vào Trái đất. Nhưng theo Live Science, rất có thể ngay tại thời điểm này, quả cầu lửa khổng lồ này đang khiến "bản sao địa ngục" của Trái đất - Sao Kim - hứng chịu một đợt thời tiết không gian cực đoan.

Đó là một vụ phóng khối lượng đăng quang (CME), trong đó plasma được bắn ra thành một cụm lớn từ tầng trên của bầu khí quyển Mặt trời. Đây là CME thứ 2 đâm vào Sao Kim chỉ trong 1 tuần, theo ghi nhận của Đài Quan sát Mặt trời (SDO) của NASA, một tàu vũ trụ "bất tử" đang bay quanh ngôi sao mẹ của chúng ta.

Cận cảnh vụ phóng khối lượng đăng quang kinh hoàng vừa được tàu NASA ghi nhận
Cận cảnh vụ phóng khối lượng đăng quang kinh hoàng vừa được tàu NASA ghi nhận - (Ảnh: NASA)

CME cực mạnh này được bắn ra vào ngày 5/9 bởi một vết đen Mặt trời khổng lồ. Đây là một trong những quả CME mạnh nhất từng được ghi nhận kể từ khi SDO bay lên làm nhiệm vụ từ năm 2020.

Tuy nó không bắn vào Trái đất, nhưng đây là lời cảnh báo cho chúng ta, bởi bất kỳ lúc nào một quả cầu lửa tương tự cũng có thể vô tình được giải phóng từ một "họng súng" đang xoay về phía Trái đất.

Với nền văn minh hiện tại của nhân loại, các quả cầu lửa, pháo sáng từ Mặt trời sẽ gây nên nhiều nhiễu loạn khi đâm sầm vào khí quyển - từ quyển của hành tinh, gây bão địa từ: Hệ thống định vị nhiễu loạn, mất điện vô tuyến sóng ngắn, hỏng hoặc rơi vệ tinh, thậm chí là sập luôn lưới điện.

Cập nhật: 09/09/2022 NLĐ
  • 501

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook