Cây ăn thịt chuột

  •  
  • 1.336

Một loài cây ăn thịt vừa được nhà sinh thái học Charles Clarke (trường Đại học James Cook) tìm thấy trong một bãi lầy, gần công viên quốc gia Jardine River, vùng Cape York, bang Queensland, Australia.

Từ lâu có rất nhiều nhà thực vật học đến nghiên cứu ở vùng Cape York. Loài cây này mọc rất nhiều ở đây nhưng mãi đến nay chúng này mới được để ý và nghiên cứu. Đây là một loài Nepenthes (cây nắp ấm) có tên là “tenax” (tiếng La tinh có nghĩa là “bám riết”). Nepe(Ảnh minh họa: news.com.au)nthes tenax cao khoảng 1m, những cái bẫy mồi cao khoảng 15 cm, đây là kích thước khá hiếm đối với những loài cây ăn thịt.

Phần còn lại của những con chuột nhỏ đã được tìm thấy bên trong "bẫy mồi", điều này chứng tỏ Nepenthes tenax không thích ăn những loài côn trùng thông thường. Ở đây, Nepenthes tenax sống chung với hai loài Nepenthes lai khác là Nepenthes mirabilis và Nepenthes rowanae.

Loài cây này dường như đã được miêu tả rất kỹ từ năm 1890 bởi nhà thực vật học nổi tiếng Frank Jardine khi ông đi thu thập mẫu thực vật, nhưng rất tiếc ông đã làm bị rơi mẫu cây trên đường trở về và từ đó đến nay chẳng ai phát hiện ra rằng loài cây này biết... ăn thịt chuột.

Việt Thuỵ (Theo ABC News, Tiền phong)
  • 1.336

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook