Cấy ghép ngực có liên quan đến ung thư hiếm gặp

  •  
  • 402

Những phụ nữ Australia có ý định cấy ghép ngực đang được cảnh báo về nguy cơ mắc một dạng ung thư hiếm gặp.

Mối liên hệ giữa phẫu thuật nâng ngực với dạng ung thư nói trên được đề cập đến trong một báo cáo của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, sau khi cơ quan này phát hiện 60 ca u lymphô ở những phụ nữ đã được phẫu thuật cấy ghép ngực, trong đó có bốn phụ nữ Australia.


Ảnh minh họa

Mặc dù dạng ung thư này rất hiếm gặp nhưng các bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ của căn bệnh này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình Australia, ông Peter Callan cho biết, do tỷ lệ mắc bệnh ung thư này sau phẫu thuật là quá thấp nên đa số phụ nữ sẽ không thay đổi ý định làm phẫu thuật nâng ngực để cơ thể đẹp hơn.

Ông chỉ rõ những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật nâng ngực cần chú ý đến nguy cơ này và nên đến gặp bác sĩ nếu họ bị sưng tấy ở vú.

Ông Ian Olver, Chủ tịch Hội đồng ung thư Australia, cũng cho rằng, mặc dù bệnh ung thư này hiếm gặp, nhưng những phụ nữ đang muốn phẫu thuật nâng ngực cần hiểu biết đôi chút về nó, đồng thời kêu gọi những phụ nữ đã được phẫu thuật cấy ghép ngực cần thường xuyên theo dõi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào ở ngực hay không.

Ông nói: "Chúng tôi không muốn báo động cho mọi người, nhưng họ cần được thông báo về kiểu u lymphô hiếm gặp này, vốn xuất hiện với tỷ lệ cao hơn trong số những người cấy ghép ngực, mặc dù việc điều trị căn bệnh này thường khá dễ dàng".

Theo Vietnam+
  • 402