CDC Mỹ xếp Việt Nam vào danh sách “có sự lây lan trong cộng đồng” nghĩa là gì?

  • 2.086

Theo danh sách này, Việt Nam không nằm trong 3 mức cảnh báo hạn chế di chuyển do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến cáo với công dân Mỹ.

Ngày 20/2, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia và vùng lãnh thổ “có sự lây lan COVID-19 trong cộng đồng”. Một số người dân hoang mang trước thông tin này của CDC trong tình hình COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, thực tế thông tin này là một thông báo của CDC nhằm cung cấp thông tin, khuyến cáo cho công dân Mỹ khi ra nước ngoài.

Trong bản thông báo đầy đủ của CDC đã đặt ra 4 mức độ cảnh báo về các địa điểm đã bùng phát dịch bệnh kèm theo những khuyến nghị cho người dân Mỹ.

Cảnh báo cấp độ 3 (mức cao nhất)

Cảnh báo cấp độ 3 (mức cao nhất)

Mức cảnh báo cao nhất này là đối với Trung Quốc. CDC khuyến nghị công dân Mỹ nên tránh tất cả các chuyến đi tới Trung Quốc nếu không thật sự cần thiết.

Cảnh báo cấp độ 2

Cảnh báo cấp độ 2

Trong nhóm này gồm có Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là những nước có sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng kéo dài. CDC đồng thời cũng đưa ra cảnh báo những người lớn tuổi và người mắc bệnh mãn tính nên cân nhắc hoãn việc đi lại nếu không cần thiết.

Cảnh báo cấp độ 1

Cảnh báo cấp độ 1

Ở mức cảnh báo này, CDC không khuyến nghị hủy hoặc hoãn chuyến đi tới các địa điểm này – hiện trong danh sách gồm có Hồng Kông. CDC cũng khuyên người dân Mỹ khi đến các địa điểm nằm trong nhóm này nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường.

Việt Nam thuộc nhóm nào?

Trong bản khuyến nghị này của CDC, Việt Nam không nằm trong sách cảnh báo 3 cấp độ trên của CDC. Nhóm mà CDC xếp Việt Nam vào là nhóm được gắn với cụm “apparent community spread” – tạm dịch: “có sự lây lan trong cộng đồng được ghi nhận”.

Trong nhóm này ngoài Việt Nam còn có Iran, Singapore, Thái Lan, Đài Loan.

Trong nhóm này ngoài Việt Nam còn có Iran, Singapore, Thái Lan, Đài Loan.

CDC giải thích “có sự lây lan trong cộng đồng” nghĩa là có người đã nhiễm virus bao gồm cả những trường hợp chưa chắc chắn lây lan từ đâu và như thế nào. Tuy nhiên, sự lây lan không gia tăng, hoặc không đủ lớn để phải đưa ra các khuyến cáo liên quan đến di chuyển tới các quốc gia và vùng lãnh thổ trên. Trong trường hợp danh sách có thay đổi, CDC sẽ nhanh chóng cập nhật.

Cập nhật: 25/02/2020 Theo khampha
  • 2.086

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook