Cervarix - vắc xin mới ngừa ung thư cổ tử cung

  •  
  • 1.530

Tại một hội nghị quốc tế ở Prague (Cộng hòa Czech) hôm 4-9, hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) đã công bố loại vắc xin chống lại virus gây ung thư cổ tử cung mang tên Cervarix, có thể hạn chế 76% số lượng phụ nữ mắc bệnh hoặc tử vong vì căn bệnh này.

Thuốc Cervarix

Thuốc Cervarix (Ảnh: voanews.com)

Cervarix có thể ngăn ngừa 2 dòng papillomavirus (HPV) là HPV 16 và HPV 18. Các nhà khoa học của GSK sử dụng một hệ thống máy tính để dự báo kết quả thử nghiệm việc dùng vắc xin này cho tất cả thiếu nữ 12 tuổi tại Anh.

Theo kết quả nghiên cứu này, lượng người mắc bệnh sẽ giảm từ 2.636 người xuống còn 632 người và lượng người chết giảm từ 1.403 người xuống còn 335 người (đều ở mức 76%) nếu sử dụng Cervarix. Nếu như tất cả 100% nữ giới đều dùng vắc xin là không khả thi thì GSK cho rằng với chỉ 80% người dùng thuốc, tỉ lệ tử vong cũng giảm được 61%. Nữ bác sĩ Anne Szarewski nhận định rằng khả năng ngăn chặn được ung thư cổ tử cung bằng vắc xin là một ý tưởng rất đáng khích lệ.

Một hãng dược phẩm khác là Merck & Co. Inc. cũng đã sản xuất vắc xin phòng bệnh này. Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã cho phép sử dụng thuốc Gardasil để phòng bệnh ung thư cổ tử cung do 4 dòng HPV gây bệnh. Gardasil cũng vừa được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ cho phép sử dụng hồi tháng 6.

L. Nguyễn

Theo Reuters, BBC, Người lao động
  • 1.530

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook