Chẩn đoán bệnh tim mạch bằng máy chụp hiện đại

  •  
  • 1.692

Bệnh viện T.Ư quân đội 108 vừa đưa máy chụp chẩn đoán và can thiệp tim mạch Integris Allura 3D-RA của hãng Philips vào sử dụng. Đây là hệ thống máy chụp mạch hiện đại nhất tại Việt nam hiện nay.

Máy chụp chẩn đoán và can thiệp tim mạch Integris Allura 3D-RA
Máy chụp chẩn đoán và can thiệp tim mạch Integris Allura 3D-RA (Ảnh: medical.philips.com)
Với cấu hình đa dạng và hoàn chỉnh, hệ thống này giúp chẩn đoán và can thiệp điều trị trong lòng mạch các bệnh mạch máu trong cơ thể với độ chính xác cao, đặc biệt là mạch máu não. TS Lê Văn Trường - Chủ nhiệm khoa can thiệp tim mạch (BV T.Ư quân đội 108) cho biết về một vài nguyên nhân gây chảy máu não và việc ứng dựng kỹ thuật mới trong điều trị.

- Bệnh mạch máu não rất phổ biến trong cộng đồng, nhưng do đặc điểm của bệnh mà hầu hết bệnh nhân chỉ được đưa đến bệnh viện khi đã bị tai biến mạch máu não (đột quỵ não) hoặc nhồi máu não (do tắc mạch) chảy máu não (do vỡ mạch). Để giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế cho các trường hợp không may đã bị đột quỵ thì cần phải có các trung tâm cấp cứu đột quỵ não, chẩn đoán sớm bằng chụp cắt lớp (CT), chụp X quang mạch máu não số hóa xóa nền (DSA) giúp tìm phương pháp điều trị chính xác nguyên nhân gây đột quy.

Trong điều kiện y tế Việt Nam hiện nay, bệnh nhân đột quỵ não đến các bệnh viện tuyến tỉnh được chụp CT cấp cứu, có thể phát hiện chảy máu não nhưng còn khó khẳng định được nguyên nhân gây chảy máu, trong đó dễ bỏ qua hai bệnh rất nguy hiểm và thường gặp là Dị dạng động tĩnh mạch não và Phồng động mạch não. Dị dạng động tĩnh mạch não thường bị vỡ gây chảy máu ở độ tuổi 20-40, nhưng phồng động mạch não có thể bị vỡ ở người trẻ 20-30 tuổi đến già 65-70 tuổi hoặc hơn nữa. Tuy nhiên, do nền kinh tế nước ta còn khó khăn nên máy chụp mạch não DSA mới chỉ được
Hình ảnh được chụp từ máy Integris Allura 3D-RA
Hình ảnh được chụp từ máy Integris Allura 3D-RA (Ảnh: medical.philips.com)
trang bị ở một số ít bệnh viện trung ương, chưa đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ người bệnh. Vì vậy, không ít bệnh nhân phải chuyển từ viện này sang viện khác, làm tăng chi phí và bỏ lỡ cơ hội được điều trị.

* Xin cho biết những ứng dụng mới trong can thiệp điều trị bệnh mạch máu não tại bệnh viện?

- TS Lê Văn Trường: Từ năm 2004 đến nay, khoa Can thiệp tim mạch đã điều trị cho hàng trăm bệnh nhân bị chảy máu não do vỡ phồng động mạch và dị dạng động tĩnh mạch não, được chuyển đến từ nhiều bệnh viện quân và dân y của miền Bắc và miền Trung bằng phương pháp can thiệp trong lòng mạch. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân sẽ được chụp DSA mạch não để xác định nguyên nhân bệnh trong thời gian sớm nhất. Chụp DSA sẽ giúp chẩn đoán chính xác tổn thương gây chảy máu não. Đó là điều kiện quan trọng để chuyên gia đưa ra các chỉ định điều trị hiệu quả nhất. Bệnh nhân có thể cần phẫu thuật mở sọ não hoặc can thiệp không phẫu thuật sử dụng ống thông đi trong lòng mạch hoặc điều trị nội khoa đơn thuần. Điểm nổi bật của bệnh viện là bệnh nhân thuộc mọi đối tượng khác nhau đều được nhận vào để điều trị nếu có yêu cầu.

Liên Châu (thưc hiện)

Theo Thanh Niên
  • 1.692

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook