Chân dung Shakespeare qua công nghệ 3D

  •  
  • 1.575

Các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử nhân loại như Julius Caesar, Napoleon Bonaparte, George Washington, Abraham Lincoln hay đại thi hào William Shakespeare đã được một nhóm các nhà nghiên cứu tiến hành tái tạo lại bằng công nghệ hình ảnh 3D.


Chân dung thực của Shakespeare. (Ảnh:Telegraph).

Các nhà khoa học hi vọng có thể đem đến cho mọi người một cách nhìn nhận đúng nhất về diện mạo của những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, cho dù diện mạo ấy có sự khác biệt so với những hình ảnh đã quá quen thuộc trước đây.

Hình ảnh của Napoleon Bonaparte được xem là khác biệt so với những gì mà người Pháp vẫn miêu tả, khắc họa trong các tranh vẽ. Trong khi đó, chân dung của George Washington cũng không hề giống với khuôn hình quen thuộc trên những đồng đô la Mỹ ngày nay. Chính bởi đó, những bức chân dung mới này đã gây ra rất nhiều các cuộc tranh luận, đặc biệt là bức chân dung của William Shakespeare.

Chân dung mới được tái dựng của Shakespeare hoàn toàn khác biệt so với những hình ảnh về ông đã được đưa ra trước đây với những nếp nhăn, các vết đồi mồi và đôi mắt đầy ám ảnh. Và theo các nhà tái dụng thì hình ảnh này mới chính là bức chân dung đích thực đầu tiên về đại thi hào người Anh.

Cuộc tranh cãi về tính chân thực và độ chính xác của hình ảnh chân dung này xoay quanh việc chiếc mặt nạ được sử dụng để tái dựng hình ảnh 3D có phải là của Shakespeare hay không. Đây là chiếc mặt nạ đã được tìm thấy ở Darmstadt, Đức vào năm 1840. Các nhà khoa học Đức khẳng định nó là của William Shakespeare sau khi thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra.

Tiến sĩ nhân chủng học Caroline Wilkinson đã khẳng định rằng hình ảnh được tái hiện của Shakespeare thông qua sự hỗ trợ của chiếc mặt nạ là hoàn toàn chân thực. Tuy nhiên, Stanley Welles, giám đốc hội Shakespeare Birthplace Trust lại bác bỏ tính chính xác của hình ảnh mới.

Vậy là trong lúc chờ đợi một kết quả chính xác cuối cùng, diện mạo của đại thi hào William Shakespeare vẫn là một ẩn số. Và người ta vẫn đang mong đợi để có thể chiêm ngưỡng chân dung thực sự của những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử thông qua công nghệ hình ảnh 3D.

Theo Telegraph, VNN, Thecourier
  • 1.575

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook