Châu Á-TBD dùng nhiều chất phá hoại tầng ozone

  • 599

Ngày 13/4, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) nhấn mạnh châu Á-Thái Bình Dương vẫn là khu vực sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới các hóa chất phá hoại tầng ozone (HCFC).

>>> Xuất hiện lỗ thủng ozone tại Bắc Cực

Báo cáo của UNEP nêu rõ, châu Á - Thái Bình Dương sản xuất tới 85% và tiêu thụ 74% lượng HCFC được sản xuất và tiêu thụ trên toàn cầu, trong đó Trung Quốc là nước sản xuất, tiêu thụ và cung cấp HCFC lớn nhất thế giới, bất chấp Nghị định thư Montreal về việc loại bỏ dần các HCFC để bảo vệ tầng ozone đã có hiệu lực quốc tế.

Trung Quốc sản xuất hầu hết các thiết bị tủ lạnh, điều hòa không khí, thông gió và sưởi ấm, đồng thời cũng là nước có lượng sử dụng HCFC tăng nhanh nhất thế giới.

Lỗ hổng tầng ozone
Lỗ hổng tầng ozone

Nghị định thư Montreal là cơ hội để ngành công nghiệp tủ lạnh và điều hòa không khí áp dụng công nghệ mới hiệu quả năng lượng, thân thiện với môi trường và tầng ozone.

UNEP nhấn mạnh, sự tuân thủ của các nước, nhất là đối với các mục tiêu giảm dần mức độ sử dụng tiến tới ngừng sử dụng và tìm các hóa chất khác thay thế HCFC theo Nghị định thư Montreal, quyết định thành công hay thất bại của hiệp định môi trường quốc tế này.

Các nước đang phát triển tham gia tiến trình này với mục tiêu không tăng lượng sử dụng HCFC từ ngày 1/1/2013 và giảm 10% lượng sử dụng HCFC vào năm 2015.

Tháng 7/2011, Ban lãnh đạo Ủy ban đa phương thực hiện Nghị định thư Montreal đã cấp không hoàn lại cho Trung Quốc 265 triệu USD để thực hiện giai đoạn đầu tiên của Kế hoạch giảm dần lượng HCFC của nước này. Theo đó, vào năm 2015, Trung Quốc sẽ phải giảm tiêu thụ 3.320 tấn HCFC - chiếm 17% tổng lượng HCFC mà nước này hiện sử dụng.

Hội nghị các quan chức cấp cao các chính phủ, các chuyên gia công nghiệp và thương mại quốc tế hiện đang thảo luận tại Bắc Kinh cách lựa chọn hóa chất và công nghệ để thay thế các HCFC bắt đầu từ 1/1/2013 trong chương trình của Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về tủ lạnh, điều hòa không khí, thiết bị thông gió và sưởi ấm, các quy trình chế biến, đóng gói, lưu kho thực phẩm.

Đây là Triển lãm lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương và là một trong ba triển lãm có ảnh hưởng nhất thế giới về các thiết bị sử dụng HCFC trên thế giới. Hơn 1.000 nhà triển lãm từ hơn 30 nước cùng hơn 45.000 chuyên gia và người mua đến từ hơn 100 nước đã tham gia triển lãm này.

Theo Vietnam+
  • 599

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook