Châu Âu phóng vệ tinh tìm kiếm hành tinh ngoài Hệ Mặt trời

  • 236

Vệ tinh CHEOPS giống như một kính viễn vọng, được thiết kế để đo độ dầy, cấu tạo và kích cỡ của nhiều hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời.

Ngày 18/12, vệ tinh tìm kiếm các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời mang tên CHEOPS đã được phóng lên vũ trụ sau khi bị hoãn phóng vào phút chót một ngày trước đó do tên lửa đẩy gặp trục trặc kỹ thuật.

Tên lửa đẩy Soyuz mang vệ tinh CHEOPS rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Guiana ở Kourou.
Tên lửa đẩy Soyuz mang vệ tinh CHEOPS rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Guiana ở Kourou. (Nguồn: ESA).

Theo cảnh quay trực tiếp do Arianespace thực hiện, tên lửa đẩy Soyuz mang vệ tinh CHEOPS đã được phóng vào lúc 8 giờ 54 phút giờ GMT (tức 15 giờ 54 phút theo giờ Việt Nam) tại bệ phóng ngoài trời tại Trung tâm vũ trụ Guiana ở Kourou, vùng lãnh thổ thuộc Pháp.

Vệ tinh CHEOPS giống như một kính viễn vọng, được thiết kế để đo độ dầy, cấu tạo và kích cỡ của nhiều hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời.

Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), vệ tinh CHEOPS còn có nhiệm vụ quan sát các vì sao sáng đã được biết tới như các hành tinh trong vũ trụ. Đây là những nhiệm vụ quan trọng để từ đó giúp các nhà khoa học có thể giải đáp câu hỏi lâu nay về điều kiện cần thiết cho sự sống ngoài Trái Đất, cũng như tìm ra khởi nguồn hình thành của Trái Đất.

Vệ tinh CHEOPS sẽ hoạt động trong quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 700km.

Các nhà khoa học ước tính có ít nhất gần 100 tỷ thiên hà cũng như các vì sao trong vũ trụ. Theo Giám đốc khoa học thuộc ESA Guenther Hasinger, mục tiêu của vệ tinh CHEOPS là phác họa một bức tranh toàn cảnh về các hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời.

Cập nhật: 19/12/2019 Theo TTXVN/VietnamPlus
  • 236

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook