Cháy rừng tại Australia nhìn từ không gian

  •  
  • 1.193

Các đám cháy tại Australia đã bắt đầu từ tháng 9 và liên tục kéo dài đến nay. Hình ảnh ghi lại từ vệ tinh cho thấy nơi đây đang ngập trong lửa và khói bụi.

Australia đang phải trải qua thảm họa cháy rừng.
Australia đang phải trải qua thảm họa cháy rừng. Tình trạng này vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn khi nhiệt độ tại Australia đã phá vỡ các kỷ lục và dự báo còn tiếp tục tăng. Các đám cháy hiện đã thiêu rụi hơn 56.000 km vuông đất, khiến hàng nghìn người phải sơ tán và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Hình ảnh này được chụp bởi vệ tinh Himawari-8 của Nhật Bản.
Hình ảnh này được chụp bởi vệ tinh Himawari-8 của Nhật Bản. Nó ghi lại những thay đổi trên bề mặt Trái Đất ở phía bán cầu Tây mỗi 10 phút. Có thể dễ dàng nhận thấy Australia đang đỏ rực giống như một ngọn lửa.

Vệ tinh Suomi NPP cũng ghi lại được hình ảnh ở phía đông nam Australia
Vệ tinh Suomi NPP cũng ghi lại được hình ảnh ở phía đông nam Australia, cho thấy khói bụi đang bốc lên nghi ngút tại đây.

Những vệt sáng màu đỏ, dài là vị trí đang diễn ra cháy rừng.
Những vệt sáng màu đỏ, dài là vị trí đang diễn ra cháy rừng. Himawari-8 thậm chí còn ghi lại được cả khói mù đang bốc lên.

ây là hình ảnh của những đám khói bụi từ đám cháy rừng tại Australia diễn ra vào ngày 2/1.
Tình trạng cháy rừng đã bắt đầu từ tháng 9 và diễn ra trong thời gian dài theo từng đợt do thời tiết hanh, khô bất thường. Đây là hình ảnh của những đám khói bụi từ đám cháy rừng tại Australia diễn ra vào ngày 2/1.

Vệ tinh Sentinel-2 ghi lại được hình ảnh đám cháy rừng đang lan rộng tại Australia vào đêm giao thừa.
Vệ tinh Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu đã ghi lại được hình ảnh đám cháy rừng đang lan rộng tại Australia vào đêm giao thừa. Theo AP, hỏa hoạn gây ra nhiều thiệt hại cho các cộng đồng ở bang New South Wales và bang Victoria trên bờ biển phía đông nam Australia.

Phạm vi diễn ra cháy rừng cũng rất lớn.
Phạm vi diễn ra cháy rừng cũng rất lớn. New South Wales đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 trong vài tháng gần đây. Hai lần trước là vào tháng 11 và tháng 12/2019, mỗi lần kéo dài 7 ngày. Ngày 2/1, hàng nghìn người đã phải sơ tán khỏi bờ biển phía nam của bang New South Wales.

Lính cứu hỏa đang làm việc cả ngày đêm để khắc phục tình trạng này.
Theo Business Insider, đến nay đã có 17 người mất tích trong các vụ hỏa hoạn, 8 người chết cùng hàng nghìn người phải sơ tán. Lính cứu hỏa đang làm việc cả ngày đêm để khắc phục tình trạng này.

Cập nhật: 06/01/2020 Theo Zing
  • 1.193

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook