Chế tạo máy phát hiện nói dối từ xa

  • 657

Từ xa, chiếu một tia vào người để đo mức độ phản ứng tâm sinh lý của người đó qua da. Người Mỹ đang chế tạo một loại thiết bị kiểm tra nói dối từ xa.

Thiết bị kiểm tra nói dối hiện đang sử dụng phổ biến ở Mỹ. Người được kiểm tra được gắn các cảm biến vào người để kiểm tra các biểu hiện dối trá.

Bộ quốc phòng Mỹ (Department of Defense - DoD) vừa tuyên bố kế hoạch phát triển một máy kiểm tra nói dối.

Máy này có thể được sử dụng mà không để đối tượng phát hiện họ đang bị kiểm tra.

Thiết bị đánh giá nhân sự từ xa (The Remote Personnel Assessment - RPA) cũng sẽ được dùng để xác định một cách chính xác những nơi binh lính ẩn nấp ngoài chiến trường.

Hay thậm chí, thiết bị có thể phát hiện những dấu hiệu của sự căng thẳng mà có thể cho biết đối tượng là khủng bố hay một kẻ đánh bom tự sát.

Trong bảng thông báo kêu gọi cho kế hoạch này trên trang web DoD, các nhà thầu khoán sẽ có thời hạn đến ngày 13/1 để đưa ra các phương án phát triển RPA.

RPA có thể sử dụng sóng ngắn hay tia laser phản ứng lại với da người để đánh giá với các loại thông số sinh lý học khác nhau mà không cần phải có dây hay phải tiếp xúc với da người.

Trong tương lai gần, người ta chỉ cần ở từ xa, chiếu một tia vào người là có thể phát hiện con người đó có biểu hiện dối trá không

Thiết bị sẽ rọi một tia “ di chuyển và không cần sự hợp tác của chủ thể”, DoD dự kiến, và họ sẽ dựa vào những dấu hiệu phản ứng để suy tính những xung động, tốc độ hô hấp, và những thay đổi trong độ truyền dẫn điện, được biết như là “sự phản ứng do khích thích da”.

DoD khẳng định RPA sẽ nhận diện được tình trạng sinh lý học của chủ thể. Ví dụ, nếu chủ thể đó cảm thấy căng thẳng hay bối rối, đó là do họ đang nói dối. Nên RPA cũng sẽ được sử dụng thiết bị kiểm tra nói dối từ xa trong suốt thời gian thẩm tra tội phạm.

Nhưng việc tìm ra các phương cách để thực hiện thông báo của DoD sẽ đặt ra nhiều thử thách trong thực tế... Robert Prance, một kỹ sư điện và là chuyên gia trong lĩnh vực cảm biến “không xâm lấn”thuộc ĐH Sussex, Anh, cho biết: “Có thể nắm bắt tốc độ hơi thở bằng tia laser hồng ngoại thông qua cảm nhận được những rung động trong lòng ngực. Nhưng để đo lường được một mạch đập xuyên qua quần áo lại là một vấn đề vô cùng nan giải”

Nếu RPA thật sự được sản xuất, nó có thể gây ra một cuộc tranh cãi.

Một thiết bị phát hiện nói dối từ xa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các các thiết bị kiểm tra nhịp tim thông thường khác. Steve Wright, một chuyên gia ở ĐH Leeds Metropolitan, Anh, cảnh báo rằng RPA có thể sẽ luôn luôn đem đến một cảm giác ớn lạnh cho mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Hương Cát
Theo VietNamNet
  • 657

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook