Chế tạo thành công thiết bị biến nước tiểu thành nước làm bia

  •  
  • 1.655

Sau vụ sạc điện thoại bằng nước tiểu, các nhà khoa học đã tạo ra được thiết bị khác có khả năng hô biến nước tiểu thành nước uống được và phân bón.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học đến từ trường Đại học Ghentt. Họ đã sáng chế ra công nghệ cho phép xử lý nước thải thành nước uống được. Nhóm nghiên cứu còn tự tin dùng nước sau khi tinh chế để tạo ra đặc sản ai đến Bỉ cũng thử, đó là bia.

Tiến sĩ Sebastiaan Derese cho biết: "Chúng tôi có thể tạo ra phân bón và nước uống từ nước tiểu bằng việc sử dụng một quy trình đơn giản và năng lượng mặt trời".

Theo đó, nước tiểu sau khi thu thập vào một bể lớn sẽ được làm nóng bằng năng lượng mặt trời. Nước tiểu nóng tiếp tục đi qua một màng lọc. Ở đây, nó sẽ được tách thành nước và các chất dinh dưỡng khác như kali, nitơ, phốt pho. Nước dùng để uống, làm bia trong khi các chất dinh dưỡng sẽ dùng làm phân bón.

Nhóm nghiên cứu đã lọc thành công 1.000 lít nước uống sau đó dùng làm bia từ nước tiểu thu được trong lễ hội âm nhạc.
Nhóm nghiên cứu đã lọc thành công 1.000 lít nước uống sau đó dùng làm bia từ nước tiểu thu được trong lễ hội âm nhạc.

Nhóm nghiên cứu đã lắp đặt chiếc máy nói trên tại một lễ hội âm nhạc 10 ngày ở trung tâm Ghent. Họ đã dùng hastag #peeforscience (tè cho khoa học) thu hút sự chú ý và tham gia của công chúng. Từ nước tiểu của khán giả đến vui chơi, các nhà khoa học đã lọc được 1.000 lít nước uống. Nước sau tinh lọc là nguyên liệu sản xuất bia. Tiến sĩ Sebastiaan Derese nói: "We call it from sewer to brewer" (Tạm dịch: Chúng tôi gọi đó là hành trình từ cống đến bia).

Do hệ thống vận hành không cần điện và rất dễ lắp đặt nên thiết bị có thể được dùng rộng rãi ở các sân vận động, các trung tâm mua sắm và sân bay. Nhóm nghiên cứu hi vọng thiết bị cũng được áp dụng lâu dài ở nhiều cộng đồng khu vực nông thôn, thuộc các quốc gia đang phát triển - nơi phân bón và nước sạch để uống đang bị thiếu hụt.

Quy trình sạc pin bằng nước tiểu.
Quy trình sạc pin bằng nước tiểu.

Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học West of England (Anh) đã sáng chế ra cách sạc pin điện thoại cũng bằng nước tiểu. Theo nghiên cứu này, nhờ công nghệ pin nhiên liệu vi sinh học (Microbial Fuel Cell - MFC), chỉ cần nửa lít nước tiểu là đủ cho 6 giờ sạc, cung cấp năng lượng cho điện thoại dùng liên tục trong 3 giờ.

Điều này vẽ ra một tương lai khá thú vị trong khái niệm sạc bền vững, chúng ta có một nguồn nhiên liệu không bao giờ dùng hết theo nghĩa đen và rất an toàn để sử dụng.

Tham khảo: Daily Mail

Cập nhật: 29/07/2016 Theo khampha
  • 1.655