Chế tạo thành công thuyền thúng không chìm

  • 1.448

PGS Quách Đình Liên, Viện Thiết kế chế tạo tàu thuyền (Đại học Nha Trang) cho biết viện vừa chế tạo thành công thuyền thúng không chìm bằng vật liệu composite. So với loại cổ truyền, thuyền thúng composite nhẹ hơn, độ bền khoảng 20 năm và hằng năm không phải bảo dưỡng.

Thuyền thúng composite có đường kính đáy nhỏ hơn đường kính miệng thúng nên giảm lắc, khó lật và giảm lực cản khi di chuyển, có thể chở được 5-6 người. Khi gặp sóng lớn, có thể cho nước vào đầy thuyền thúng composite và 4 - 5 người có thể nằm bên trong mà không bị chìm. Khi bị va đập vỡ, các mảnh của thuyền thúng composite nổi trên nước và có thể dùng như vật cứu hộ. Giá thành khoảng 3 triệu đồng/chiếc.

Tiến sĩ Quách Đình Liên cho hay: Ý tưởng nghiên cứu thuyền thúng không chìm composite nảy sinh sau khi ông nghe tin trong cơn bão Chanchu, nhiều ngư dân nước ta bị nạn trên biển mà không có phương tiện cứu hộ. Trong trường hợp khẩn cấp, thuyền thúng không chìm composite là một loại phương tiện cứu sinh. Sắp tới, tiến sĩ Quách Đình Liên và các đồng sự sẽ nghiên cứu một số loại thuyền thúng composite khác, trong đó có thuyền thúng composite gắn máy.

Cập nhật: 02/10/2006 Theo Thanh niên, Vnexpress
  • 1.448

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook