Chỉ dấu sinh học giúp chẩn đoán sớm ung thư phổi

  •  
  • 934

Các nhà khoa học đã xác định một chỉ dấu chẩn đoán không xâm lấn có thể thay đổi các thực hành hiện tại trong phát hiện và chẩn đoán một số loại ung thư phổi. Hàm lượng cao protein 4 (CKAP4) liên quan tới cytoskeleton được xác định trong máu của bệnh nhân ung thư phổi.

Trong nghiên cứu đăng trên tờ The American Journal of Pathology, các nhà nghiên cứu từ ĐH Kitasato, Nhật Bản đã phát hiện thấy hàm lượng CKAP4 là cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân bị ung thư phổi so với những người khỏe mạnh.

Hơn nữa, họ cũng thấy hàm lượng CKAP4 tăng ở bệnh nhân bị bệnh giai đoạn I. Điều này khiến nó trở thành một chỉ dấu chẩn đoán không xâm lấn có thể thay đổi thực hành hiện tại trong chẩn đoán và điều trị một số loại ung thư phổi, bao gồm ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư tế bào vảy và cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Hàm lượng CKAP4 là cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân bị ung thư phổi so với những người khỏe mạnh.
Hàm lượng CKAP4 là cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân bị ung thư phổi so với những người khỏe mạnh.

Ung thư phổi có liên quan tới tiên lượng kém vì phần lớn những người bị ung thư phổi chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

Yuichi Sato từ ĐH Kitasato cho biết: “Việc xác định bệnh trong giai đoạn sớm khi có thể điều trị bằng phẫu thuật là rất quan trọng trong cải thiện tiên lượng. Chúng ta cần các chỉ dấu sinh học tốt hơn để chẩn đoán sớm”. Chỉ dấu sinh học của ung thư phổi hiện tại bao gồm kháng nguyên phôi ung thư biểu mô (CEA), kháng nguyên sialyl Lewis X và kháng nguyên ung thư tế bào vảy nhưng độ nhạy không đủ để phát hiện bệnh sớm.

Kết quả của nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy protein CKAP4 có thể là một chỉ dấu chẩn đoán sớm cho ung thư phổi. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một phân tích trình tự protein pha đảo sử dụng kháng thể đơn dòng được thiết kế như kháng thể KU-Lu-1 trên máu của 271 bệnh nhân ung thư và 100 người khỏe mạnh.

KU-Lu-1 chỉ phản ứng với tế bào khối u và và các nguyên bào sợi khối u trong mô ung thư phổi và không phản ứng với mô phổi bình thường.

Bằng việc sử dụng kết tủa miễn dịch và phổ khối, các nhà nghiên cứu đã xác định được rằng kháng thể KU-Lu-1 nhận biết CKAP4 trong tế bào và mô ung thư phổi. Ngoài ra, một bộ xác nhận bao gồm mẫu từ hơn 100 bệnh nhân bị ung thư phổi và 38 người đối chứng khỏe mạnh cũng được nghiên cứu.

Cập nhật: 10/05/2018 Theo Dân Trí
  • 934

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook