Chiếc bình vuông bằng đồng thời chiến quốc có giá gần 200 tỷ

  •  
  • 1.701

Mới đây, bức ảnh về một chiếc bình vuông bằng đồng quý hiếm từ thời Chiến Quốc được chụp lại ngay lập tức gây chấn động và thu hút sự chú ý kỳ lạ đến mê đắm của giới mộ điệu đồ đồng trên toàn thế giới. Điều gì đã làm nên điều kỳ diệu của chiếc bình này?

Mới đây, nhà đấu giá Sotheby's ở New York đã chụp một bức ảnh lớn về một chiếc bình vuông bằng đồng quý hiếm từ thời Chiến Quốc. Bức ảnh đã thu hút sự chú ý của giới mộ điệu đồ đồng trong và ngoài nước. Chiếc bình vuông có hình dáng tổng thể cao và nặng, được trang trí bằng các chi tiết khảm vàng, bạc và thủy tinh, toát lên phong cách độc đáo và mỹ lệ. Nó có thể được gọi là một trong những đồ đồng thời Chiến quốc đẹp nhất và quan trọng nhất đã xuất hiện trên thị trường đấu giá trong những năm gần đây. Sau nhiều vòng đấu thầu, giá của chiếc bình đã tăng lên 7 triệu đô la Mỹ và cuối cùng chiếc búa đấu giá được gõ xuống chốt con số 8,307 triệu đô la Mỹ (gần 200 tỉ đồng).

Chiếc bình được chốt con số 8,307 triệu đô la Mỹ (gần 200 tỉ đồng).
Chiếc bình được chốt con số 8,307 triệu đô la Mỹ (gần 200 tỉ đồng).

Theo thông tin từ nhà đấu giá, trước khi đấu giá, ước tính giá trị của chiếc bình vuông bằng đồng này vào khoảng 2,5 triệu đến 3,5 triệu USD. Ông Chu Hử (Zhu Hu), giám đốc ban biên tập của tạp chí "Nghiên cứu Nghệ thuật Trung Quốc" và là phó giáo sư của Trường Mỹ thuật thuộc Đại học Sư phạm Hoa Đông, trước đó đã nói trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên rằng: "giá trị ước tính này là hợp lý và giá giao dịch cuối cùng có lẽ sẽ cao hơn nữa".

Là bộ sưu tập hàng đầu của các tác phẩm nghệ thuật cổ đại của Trung Quốc, có một số đồ đồng còn có mức giá hơn 200 triệu nhân dân tệ (~700 tỉ đồng). Đồng của triều đại nhà Thương và nhà Chu hầu hết có kích thước lớn và trang trí tinh xảo, giá cả tương đối cao. Vào tháng 3 năm 2017, nhà đấu giá Christie's của Anh ở New York đã bán đấu giá một chiếc chén chạm trổ bằng đồng hình vuông (cốc uống nước thời cổ đại) cuối đời nhà Thương, giá giao dịch là 37,075 triệu đô la Mỹ, tương đương khoảng gần 900 tỉ đồng. Ngược lại, một chiếc bình vuông bằng đồng, được bán với giá chưa bằng một phần tư chiếc chén đồng vuông, được coi là mức giá không đắt lắm trong toàn bộ cổ vật bằng đồng.

Chiếc bình vuông bằng đồng là di vật văn hóa có tính lưu truyền theo trật tự

Giá thành bình cổ cao hơn so với những di vật văn hóa trôi nổi trên thị trường.
Chiếc bình vuông bằng đồng là di vật văn hóa có tính lưu truyền theo trật tự, giá thành cao hơn so với những di vật văn hóa trôi nổi trên thị trường.

Ông Chu Hử cho biết độ cao của đồ đồng thời Thương và Chu cao hơn nhiều so với thời Chiến Quốc, đồ đồng trước đây chủ yếu được dùng làm công cụ nghi lễ cho các đền thờ tổ tiên của quốc gia và còn nguyên thủy và huyền bí hơn. Mặc dù sau này có vẻ ngoài tinh tế hơn và phức tạp hơn trong nghề thủ công, nhưng nó được thiết kế thực tế hơn, và ý nghĩa sử dụng trong các nghi thức truyền thống dần yếu đi.

Tại sao chiếc bình vuông bằng đồng này có thể được bán với giá 8,307 triệu đô la Mỹ? Câu trả lời nằm chính trên các chi tiết hoàn thiện của nó. Chiếc bình vuông được kết hợp nhiều chi tiết chạm khắc vàng bạc, khảm lưu ly nên nó trở thành một bậc thầy về thủ công và có giá trị nghệ thuật cao. Đồng thời, đồ đồng này được bảo quản rất tốt, sau hơn hai nghìn năm vẫn còn nguyên vẹn. Các đồ đồng tương tự hiện có tương đối hiếm và nghề thủ công thậm chí còn ít được biết đến.

Chiếc bình vuông được kết hợp nhiều chi tiết chạm khắc vàng bạc, khảm lưu ly.
Chiếc bình vuông được kết hợp nhiều chi tiết chạm khắc vàng bạc, khảm lưu ly...

Mặt khác, giá cả của tác phẩm nghệ thuật cũng không thể tách rời với lịch sử lưu truyền tác phẩm nghệ thuật. Chiếc bình vuông bằng đồng này là một bộ sưu tập cũ của nhà sưu tập nổi tiếng người Bỉ Stockley, người hoạt động vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Năm 1935, Stockley cũng cho trường Đại học Nghệ thuật Hoàng gia ở London mượn chiếc bình và tham gia "Triển lãm Quốc tế về Nghệ thuật Trung Hoa" gây chấn động thế giới lúc bấy giờ. Stockley từng mua một số lượng lớn các di tích đồ cổ văn hóa Trung Quốc từ nhà buôn đồ cổ Lô Cần Trai (Lu Qinzhai). Chiếc bình vuông bằng đồng này có khả năng cao cũng đến từ Lô Cần Trai. Sau sự ra đi của Stockley, bộ sưu tập nghệ thuật của ông bắt đầu dần dần lan rộng đến các bảo tàng lớn trên thế giới. Vì vậy, chiếc bình vuông bằng đồng là di vật văn hóa có tính lưu truyền theo trật tự, giá thành cao hơn so với những di vật văn hóa trôi nổi trên thị trường.

Cập nhật: 17/11/2020 Theo Dân Việt
  • 1.701

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook