Chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng tháng hai

  •   43
  • 807

Tháng hai là thời điểm tốt để ngắm nhìn bầu trời với các hành tinh sáng và sự xuất hiện của siêu trăng, đạt cực đại vào ngày 9/2.

Siêu trăng
Trăng tròn tháng hai sẽ là một siêu trăng rực sáng, đạt cực đại vào rạng sáng 9/2.

Theo NASA, đầu tháng 2, Mặt Trăng sẽ có một nửa hình tròn. Đến tối thứ bảy (8/2), Mặt Trăng sẽ xuất hiện đầy đủ và rõ ràng nhất lúc 8 giờ 42 phút tối (giờ quốc tế). Trăng tròn tháng hai sẽ là một siêu trăng rực sáng, đạt cực đại vào rạng sáng 9/2.

Hiện tượng siêu trăng xảy ra khi quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng đến điểm gần nhất với Trái Đất. "Siêu trăng" là cụm từ được đặt vào năm 1979 bởi các nhà khoa học của NASA. Khi trăng tròn xuất hiện ở điểm gần nhất với Trái Đất, nó sáng hơn và to hơn trăng tròn thông thường, đó là thời điểm người quan sát thấy siêu trăng rõ nhất.

Cũng trong tháng hai, các hành tinh như sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, sao Mộcsao Thổ sẽ xuất hiện sáng hơn bình thường, hai lần khi Mặt Trời lặn và ba lần trước khi Mặt Trời mọc. Sao Kim và sao Thủy sẽ sáng nhất ở phía Tây sau khi Mặt Trời lặn. Sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ sẽ sáng nhất ở phía Đông trước bình minh.

Cập nhật: 05/02/2020 Theo VnExpress
  • 43
  • 807

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook