Chiết xuất từ loại quả này có thể chống lại siêu khuẩn chết người

  •   23
  • 800

Chiết xuất từ quả dâu đỏ mọc hoang ở Brazil được sử dụng bởi những thầy thuốc bản địa ở Nam Mỹ trong nhiều thế kỷ và chúng có thể cung cấp phương pháp mới chống lại các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, quả dâu đỏ mọc hoang ở Brazil (hay còn gọi là quả Peppertree - họ schinus terebinthifolia) chứa một hợp chất có thể khống chế hoạt động của MRSA - loại vi khuẩn nguy hiểm đang đề kháng với nhiều kháng sinh thông thường.

Chiết xuất từ quả cây Peppertree Brazil có thể ngăn chặn việc phát triển các tổn thương trên da.
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory, chiết xuất từ quả cây Peppertree Brazil có thể ngăn chặn việc phát triển các tổn thương trên da.

MRSA - viết tắt của Methicillin-resistant Staphylococcus Aureus - là vi khuẩn thông thường nhất gây các tổn thương trên da. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Ước tính cho thấy, kháng kháng sinh có tác động đến khoảng 11.000 trường hợp tử vong ở Mỹ mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory vừa tuyên bố, một chiết xuất từ quả cây Peppertree Brazil có thể ngăn chặn việc phát triển các tổn thương trên da của những con chuột bị nhiễm MSRA trong thí nghiệm của họ bằng cách vô hiệu hóa một gen mà vi khuẩn sử dụng để liên lạc. Đây là phát hiện mới về cơ chế hoạt động và tính hiệu quả của một phương thuốc cổ xưa.

"Các thầy thuốc cổ truyền ở vùng Amazon đã sử dụng Peppertree Brazil hàng trăm năm qua để điều trị nhiễm trùng da và mô mềm", nhà nghiên cứu Cassandra Quave cho biết, ông phát hiện điều này khi điều tra văn hóa bản địa trong chữa bệnh để tìm các phương thuốc mới: "Chúng tôi đã phân tích các thành phần hóa học cũng như thử nghiệm khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh và kết quả đã giúp phát hiện ra cơ chế chữa bệnh của loại quả này".

Chiết xuất - gọi là 430D-F5 - gồm hỗn hợp của 27 hóa chất. Khi nó được tiêm cho những con chuột bị nhiễm MSRA, các tổn thương trên da không phát triển nữa trong khi nhóm không được điều trị tiếp tục bị nhiễm trùng dẫn đến tử vong.

Theo nhóm nghiên cứu, các hợp chất này không thể diệt được vi khuẩn, nhưng đã vô hiệu hóa một gen cho phép các virut giao tiếp với nhau. Gen này chi phối hệ thống tín hiệu của vi khuẩn được gọi là cảm biến đại diện.

"Về bản chất, khi các vi khuẩn không liên lạc được với nhau thì sẽ ngăn không cho chúng đào thải các độc tố có thể gây tổn hại mô, Hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta sẽ có cơ hội tốt hơn để chữa lành một vết thương", Quave cho biết.

Các thầy thuốc cổ truyền ở vùng Amazon đã sử dụng Peppertree Brazil hàng trăm năm qua để điều trị nhiễm trùng da
"Các thầy thuốc cổ truyền ở vùng Amazon đã sử dụng Peppertree Brazil hàng trăm năm qua để điều trị nhiễm trùng da và mô mềm".

Mặc dù có khả năng vô hiệu hóa các virus MSRA, tuy nhiên chiết xuất lại không có tác dụng phụ nào có thể làm hại những con chuột thí nghiệm hoặc các mô da của chúng, và tuyệt đối không ảnh hưởng đến các vi khuẩn lành mạnh trên da của động vật - nó chỉ ngăn chặn các vi khuẩn sản sinh độc tố gây nhọt và lở loét.

Đây giống như một dạng đánh lừa khiến vi khuẩn tưởng rằng, chúng đang tồn tại riêng lẻ chứ không theo một nhóm. Khi ở một mình, chúng sẽ có cơ chế hoạt động khác so với khi ở trong một nhóm. Khả năng vô hiệu hóa MSRA của 430D-F5 mới chỉ được chứng minh trên chuột. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, sắp tới những phương pháp ứng dụng mới có thể áp dụng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn ở người. Bởi từ lâu, Pepper tree Brazil đã là phương thuốc truyền thống được sử dụng từ lâu trong việc đắp vết thương bị nhiễm khuẩn và lở loét.

Các hợp chất này cung cấp một cách tiêu diệt vi khuẩn tinh tế hơn việc sử dụng thuốc kháng sinh - có thể dẫn đến một số vi khuẩn phát triển thành các chủng đột biến nguy hiểm có khả năng kháng thuốc kháng sinh thông thường.

"Trong một số trường hợp, bạn cần phải sử dụng rất nhiều thuốc kháng sinh để điều trị cho một bệnh nhân, nhưng thay vì luôn luôn tìm cách tiêu diệt các vi khuẩn nhiễm trùng, có những tình huống cần phải sử dụng phương pháp chống độc lực sẽ mang lại hiệu quả cao, đồng thời cũng giúp khôi phục lại sự cân bằng cho sức khỏe của bệnh nhân", Quave giải thích trong một thông cáo báo chí.

Điều quan trọng cần lưu ý, hợp chất trên không thực sự giết chết các vi khuẩn, không phải là một cách chữa bệnh MRSA, như những con chuột được điều trị vẫn còn bị nhiễm bệnh, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết, chỉ cần một liều duy nhất, chiết xuất có tác động tích cực đến hai tuần, và sẽ được áp dụng vào nghiên cứu phương pháp điều trị với các hợp chất khác hoặc kháng sinh đồng thời trong tương lai.

Điều quan trọng cần lưu ý là bởi vì hợp chất không thực sự giết chết các vi khuẩn, nó không phải là một cách chữa bệnh MRSA.
Điều quan trọng cần lưu ý là bởi vì hợp chất không thực sự giết chết các vi khuẩn, nó không phải là một cách chữa bệnh MRSA.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách chiết xuất Peppertree Brazil để sử dụng ở người một cách an toàn và hiệu quả bởi tự nhiên không phải lúc nào cũng an toàn. Có rất nhiều điều trong thế giới tự nhiên có thể làm hại bạn nếu sử dụng chúng không đúng cách.

Cập nhật: 20/02/2017 Theo khampha
  • 23
  • 800

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook