Chiêu tuyển chó kỳ lạ của quân đội Mỹ

  •  
  • 4.543

Các lãnh đạo Lầu Năm góc đang lên kế hoạch phát triển công nghệ quét não cún con để có thể phát hiện những chú khuyển tốt nhất cho việc huấn luyện phục vụ quân đội Mỹ.

Theo đề xuất nghiên cứu mới của Cục Các dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, dự án có mật danh FIDOS sẽ sử dụng việc quét cộng hưởng từ để tìm ra những ứng viên “chó chiến” tiềm năng.

Binh sĩ Mỹ Mike Forsythe cùng chú chó nghiệp vụ của mình có tên Cara đã phá  kỷ lục thế giới về việc triển khai nhảy dù người - chó cao nhất.
Binh sĩ Mỹ Mike Forsythe cùng chú chó nghiệp vụ của mình có tên Cara đã phá
kỷ lục thế giới về việc triển khai nhảy dù người - chó cao nhất. (Ảnh: Reuters)

Lầu Năm góc tin có thể sử dụng công nghệ quét não để “tuyển lựa chó quân dịch có giá trị cao, dựa trên sự kích hoạt thần kinh của chúng trước những ám hiệu đào tạo cụ thể của người huấn luyện”. Theo các chuyên gia, những chú cún cho thấy hoạt động não mạnh mẽ hơn khi tiếp xúc với các ám hiệu như vậy sẽ nhanh nhạy hơn và dễ đào tạo hơn.

DARPA tuyên bố: “Dự án phục vụ 2 mục tiêu: trước hết là nhằm tối ưu hóa việc lựa chọn các chú khuyển lý tưởng cho cả hoạt động chiến đấu lẫn môi trường trị liệu của quân đội, thứ hai là nhằm sử dụng sự phản hồi thần kinh thực tiễn để tối ưu hóa quá trình huấn luyện chó, rút ngắn thời gian đào tạo, cắt giảm chi phí và tăng phản ứng học hỏi”.

Chó là động vật được sử dụng phổ biến trong quân đội Mỹ để thực hiện hàng loạt nhiệm vụ, từ đánh hơi bom, phát hiện chất kích thích tới tham gia các sứ mệnh quan trọng, chẳng hạn như tìm diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Lầu Năm góc được cho là đang tin dùng khoảng 2.700 con chó. Phần lớn trong số này được được mua từ châu Âu, nơi có những giống chó tốt nhất cho hoạt động của quân đội. Chi phí huấn luyện mỗi chú “chó chiến” như vậy lên tới gần 20.000USSD.

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sử dụng công nghệ quét não nhằm tuyển lựa những chú khuyển tiềm năng nhất cho việc huấn luyện.
Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sử dụng công nghệ quét não nhằm tuyển lựa
những chú khuyển tiềm năng nhất cho việc huấn luyện. (Ảnh: Daily Mail)

DARPA tiết lộ, công nghệ quét não mới cũng có thể giúp nhận diện những chú khuyển phù hợp cho các nhiệm vụ xã hội, chẳng hạn như phục hồi sức khỏe tâm thần cho con người.

“Các tiến bộ của dự án có thể được chuyển giao cho Cục quản lý cựu chiến binh Mỹ, cơ quan đang tiến hành một cuộc thử nghiệm lâm sàng về ảnh hưởng của những chú khuyển trị liệu đối với cuộc sống của các cựu chiến binh bị mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD)”, trích báo cáo của DARPA

Theo Vietnamnet
  • 4.543