Chile cảnh báo khu vực xung quanh “hố tử thần” khổng lồ có nguy cơ cao tiếp tục sụt lún

  •  
  • 102

Chile cảnh báo, khu vực xung quanh mỏ đồng nơi bất ngờ xuất hiện "hố tử thần" khổng lồ có nguy cơ tiếp tục sụp đổ cao và đã thiết lập vành đai an ninh ở đây.

Các cơ quan Chính phủ Chile và chủ sở hữu mỏ đồng đang nghiên cứu nguyên nhân gây ra sự xuất hiện vào cuối tháng 7 của hố sụt bí ẩn có đường kính lên tới 36,5 mét (120 feet).

Khu vực này có nguy cơ cao bị nứt thêm hoặc sụp đổ ở gần mỏ Alcaparrosa, cách Santiago khoảng 665km (413 dặm) về phía Bắc, Ủy ban Quản lý rủi ro thiên tai của vùng Atacama, phía Bắc Chile xác định vào tối 27/8 (theo giờ địa phương).

Văn phòng Khẩn cấp Chi le cho biết trên tài khoản mạng xã hội của mình: "Xét rằng kịch bản (sụt lún) nói trên gây ra mối đe dọa đối với cuộc sống và sự an toàn tính mạng của con người, quyền ra vào khu vực nói trên đã bị hạn chế cho đến khi các nghiên cứu kỹ thuật đảm bảo điều đó".

Hố sụt có đường kính hàng chục mét, tại một khu khai thác gần thị trấn Tierra Amarilla
Hố sụt có đường kính hàng chục mét, tại một khu khai thác gần thị trấn Tierra Amarilla, ở Copiapo, Chile, ngày 7/8. (Ảnh: CNN)

Tập đoàn khai thác mỏ Lundin của Canada sở hữu 80% tài sản, trong khi 20% còn lại được nắm giữ bởi Sumitomo Metal Mining và Sumitomo Corp của Nhật Bản.

Mặc dù Chính phủ Chile đã cáo buộc, công ty khai thác phải chịu trách nhiệm cho hiện tượng "hố tử thần" này thông qua việc khai thác quá đà nhưng một giám đốc điều hành cấp cao của công ty gần đây đã nói với Reuters rằng cần phải có các nghiên cứu sâu hơn để xác định nguyên nhân, nguồn gốc của hiện tượng sụt lún.

Các hoạt động tại mỏ đồng hiện vẫn đang bị đình chỉ. Cả Chính phủ Chile và công ty quản lý mỏ đồng đều cho biết, cho đến nay chưa có mối nguy hiểm nào được phát hiện đối với thị trấn Tierra Amarilla gần đó.

Cập nhật: 30/08/2022 VTV
  • 102