Chống hàng giả bằng công nghệ Datadot

  •  
  • 137

Datadot là một hệ thống đồng bộ để nhận dạng và xác định tài sản, giúp các tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu sản phẩm. Công nghệ mới của Australia đã được giới thiệu sáng qua 29/06/2006 tại Hà Nội.

DataDot bao gồm một chuỗi các chấm nhỏ có kích thước chỉ như một hạt cát

DataDot bao gồm một chuỗi các chấm nhỏ có kích thước chỉ như một hạt cát (Ảnh: theage.com)

Ông Mono George - Giám đốc DataDot Australia, phát biểu: "Vấn nạn làm hàng nhái, hàng giả đã trở nên nhức nhối, gây tổn thất tài chính rất lớn cho các doanh nghiệp. Vì vậy việc bảo vệ an toàn thương hiệu tài sản đang trở thành nhu cầu cấp bách. Công ty chúng tôi đã phát triển công nghệ ứng dụng microdot để bảo vệ các phát minh sáng chế và có thể áp dụng trên mọi loại sản phẩm, với một cách thức duy nhất từ trước tới nay".

Ông George giải thích, DataDot bao gồm một chuỗi các chấm nhỏ có kích thước chỉ như một hạt cát. Mỗi thành tố DataDot được sản xuất từ một lớp chất nền polyester tổng hợp. Thông qua công nghệ khắc laser, những hạt này sẽ được mã hoá bằng một dãy ký tự độc nhất, bao gồm cả chữ, số hoặc logo, biểu tượng của sản phẩm.

Ngoài ra, DataDot được bổ sung một chất kết dính đặc biệt để có thể "in" lên bất cứ sản phẩm nào, dưới dạng phun xịt, dán hay quét. Xét về đặc tính, công nghệ này giống như một công nghệ ADN để nhận dạng tài sản và sản phẩm.

DataDot sẽ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, mà phải thông qua một thiết bị hỗ trợ như kính hiển vi hay máy đọc

DataDot sẽ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, mà phải thông qua một thiết bị hỗ trợ như kính hiển vi hay máy đọc (Ảnh: datadotdna)

Khi ở trên sản phẩm, DataDot sẽ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, mà phải thông qua một thiết bị hỗ trợ như kính hiển vi hay máy đọc. Công nghệ khi được tích hợp vào dây chuyền sản xuất cũng không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Theo ông George, công nghệ DataDot có tiềm năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất các phương tiện ôtô, xe máy, xe đạp đến các sản phẩm tiêu dùng như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, các linh kiện, phụ tùng thay thế...

Với tính đặc thù của nó, công nghệ cho phép các doanh nghiệp chứng minh tính xác thực của các sản phẩm, hàng hoá, so sánh đối chiếu với các sản phẩm bị làm nhái. Đồng thời cũng cho phép các chủ sở hữu thương hiệu phát hiện được các hành vi phạm tội thông qua quy trình nhận dạng các tài sản bị đánh cắp.

Công nghệ DataDot đã được các nhà sản xuất tại nhiều nơi trên thế giới sử dụng, trong đó có các hãng xe hơi nổi tiếng như Hyundai, Audi, BMV, Isuzu, Ford, Mitsubishi...

Anh Thi

Theo Vnexpress
  • 137

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook