Chữa dị ứng bằng khí cacbonic

  •  
  • 361

Các nhà khoa học Mỹ đề xuất một phương pháp mới, rất đơn giản để chống dị ứng là thở bằng khí cacbonic.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Crayton, bang Nebrasca (Hoa Kỳ) đang thử nghiệm phương pháp chữa dị ứng bằng CO2 trên 348 bệnh nhân tình nguyện, quanh năm bị sổ mũi và bị viêm mạn tính đường hô hấp.

Một nửa số bệnh nhân này được cung cấp những bình khí nhỏ chứa khí cacbonic dưới áp suất cao (nhóm 1) và nửa kia – những bình khí giống hệt nhưng chỉ chứa không khí nén từ khí quyển (nhóm 2).

Tiếp đó những người tham gia thí nghiệm được bơm vào hốc mũi chất khí chứa trong bình với liều lượng khác nhau và trong những khoảng thời gian khác nhau, từ 10 giây, liều lượng nhỏ, đến 30 giây, liều lượng lớn.

Kết quả cho thấy, tất cả những người nhóm 1 sau 30 phút thí nghiệm, hiện tượng bị dị ứng (như ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi và những triệu chứng khác thể hiện bị dị ứng) đã giảm hẳn. Trong khi đó, ở nhóm 2 cũng có giảm (do hiệu ứng placebo) nhưng không đáng kể.

Các nhà khoa học giải thích là khí CO2 đã ngăn chặn được việc tiết ra chất canxitonin, là chất được coi là tham gia vào việc gây ra cơ chế phát triển dị ứng.

Theo Vietnamnet
  • 361

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook