Chứng đau nửa đầu: những phương cách nhằm ngăn chặn và điều trị những cơn đau dữ dội

  • 24
  • 3.568

Chứng đau nửa đầu còn tệ hơn cả những cơn đau đầu nặng. Khoảng 30 triệu người Mỹ có thể chứng thực rằng cơn đau nhói của chứng đau nửa đầu có thể làm cơ thể suy nhược và có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Tình trạng này có thể trầm trọng hơn bởi ánh sáng, âm thanh, hương thơm, tập luyện, thậm chí là những hoạt động thể chất. Buồn nôn đôi khi có hoặc không có kèo theo ói mửa có thể xuất hiện.

Thật may, cách điều trị đã thật sự có ích với hầu hết những nguời mắc chứng bệnh này. Bác sỹ có thể chỉ định những thuốc phòng bệnh cho các bệnh nhân thường bị một tháng hơn hai lần bị đau dữ dội. Điển hình là thuốc này được uống đều đặn, thường là ngày nào cũng uống. Thuốc chống suy nhược và chống động kinh và thuốc cho tim mạch cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Gần 30 triệu người Mỹ đang phải mắc chứng bệnh đau nửa đầu. (Ảnh: iStockphoto/Guillermo Perales Gonzalez)

Hiếm khi, những thuốc không có chứa steroid không cần sự chỉ định của bác sỹ (NSAIDs) như ibuprofen (tên thương mại là Advil, Motrin, hay những tên khác) hoặc naproxen sodium (tên thương mại là Aleve, hay tên khác nữa) có thể có tác dụng. Việc tiêm botulinum toxin loại A (hay tên thương mại là Botox) có thể chọn đối với những người không thể uống hay không phản ứng tốt với những thuốc phòng chống. Tuy nhiên việc sử dụng Botox để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu thì không được Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận.

Những thuốc làm giảm đau cho chứng nửa đầu cần uống càng sớm càng tốt khi có triệu chứng xuất hiện. Những chứng đau nửa đầu nhẹ có thể phản ứng với NSAIDs hoặc aspirin. Chứng đau nửa đầu trung bình có thể phản ứng với thuốc kết hợp mà không có bác sỹ chỉ định như acetaminophen, aspirin hay chất cafêin. Danh mục những thuốc dùng để điều trị cơn đau gồm có nhóm triptan giống như chất serotonin hoá học ở não, thuốc chống buồn nôn và một số thuốc liên quan, cũng như cựa lúa mạch dùng làm thuốc đã được dùng hàng thế kỷ trước khi có sự xuất hiện gần đây của nhóm thuốc triptan.

Có tìm thấy công dụng của các phương pháp chữa trị bằng thảo mộc như quả bơ gai, một loại quả dường như an toàn nếu như dùng trong thời gian ngắn để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, trong một vài trường hợp dùng bổ sung coenzyme Q10 có thể giảm đau nửa đầu. Bệnh nhân muốn tính đến liệu pháp thay thế nên tham khảo ý kiến từ bác sỹ về cái lợi và hại để phòng chống những tương tác thuốc.

Vấn đề trong tháng chín từ lá thư sức khoẻ của phòng khám Mayo cung cấp thêm những thông tin về những phương pháp điều trị nhằm ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và cắt đứt cơn đau.

Cập nhật: 25/01/2008 Rose (Theo ScienceDaily, Sở KH & CN Đồng Nai)
  • 24
  • 3.568

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook