Cô gái da đen biến thành da trắng vì bệnh bạch biến

  •  
  • 2.320

Nhìn nước da sáng của cô gái 23 tuổi này, bạn không thể tin rằng khi chào đời, cô bé có màu đen. Darcel de Vlugt bị tình trạng bạch biến cực kỳ hiếm gặp, đến mức sắc tố biến mất trên cơ thể.

Các chuyên gia cho biết họ chưa bao giờ gặp phải trường hợp bạch biến đặc biệt như vậy. Với những người bạch biến thông thường, các đốm vết trắng thường chỉ loang lổ trên một phần cơ thể.

Darcel de Vlugt có làn da biến đổi hoàn toàn từ đen thành trắng do bệnh bạch biến. (Ảnh: DailyMail)

Còn Darcel de Vlugt thì có nhiệm vụ khó khăn khi phải thuyết phục người khác rằng bẩm sinh cô là người da đen.

Cha mẹ của Darcel, cùng sinh ra ở Trinidad, nhận thấy có những nốt trắng trên mặt trước cánh tay và trán của con gái khi cô bé lên 5 tuổi.

Bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh bạch biến, tình trạng tương tự như với Michael Jackson. Lên 7, những mảng trắng xuất hiện ở cẳng chân và trên khắp cơ thể. Chúng loang to dần, và đến năm cô gái 17 tuổi, công cuộc "đổi màu" hoàn tất.

"Cha tôi làm cho Liên Hợp Quốc, và chúng tôi đi khắp thế giới theo công việc của ông. Gia đình tin rằng sức ép do việc di chuyển liên tục khi còn nhỏ đã gây ra tình trạng này", Darcel, hiện là nhà thiết kế thời trang ở London, cho biết.

"Năm 12 tuổi, tôi đã thử trị liệu bằng laser cực tím, nhưng không hiệu quả, và ở thời điểm đó, 80% cơ thể tôi đã trắng vì thế, tôi quyết định để mặc nó".

Bệnh bạch biến khiến cho hệ miễn dịch tấn công các tế bào sắc tố (vốn tạo màu cho làn da). Bệnh xảy ra với xác suất 1/100 người ở bất kỳ lứa tuổi nào, chủng tộc cũng như màu da nào, mặc dù nó thường dễ nhận thấy hơn trên những người có làn da sẫm tự nhiên. Những trường hợp bạch biến toàn thân như Darcel là cực hiếm.

Anh trai của Darcel, Dion, 29 tuổi, không bị bệnh này. Cha họ vẫn làm việc cho Liên Hợp Quốc và giờ có trụ sở ở châu Phi. 

Darcel de Vlugt năm 7 tuổi với các mảng trắng lốm đốm ở chân, đùi và mặt. (Ảnh: DailyMail)

T. An - Vnexpress (Theo DailyMail)
  • 2.320

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook