Cơ hội hiếm ngắm sao Hỏa từ Trái đất

  • 3.613

Tàu thám hiểm “triệu đô” Curiosity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến sẽ thực hiện chuyến du ngoạn đầu tiên trên sao Hỏa trong tuần này.

Tuy nhiên, bạn sẽ không phải chờ đợi ảnh do tàu Curiosity gửi về hay vượt hàng triệu kilômét để đích thân chiêm ngưỡng hành tinh đỏ vì từ trên Trái đất, con người cũng có thể ngắm nhìn sao Hỏa trên bầu trời đêm. Bạn chỉ phải lưu ý hướng nhìn về đâu.

Hình mô phỏng vị trí sao Hỏa trong cuộc trình diễn của bộ tam kỳ ảo trên bầu trời đêm ngày 20/1.
Hình mô phỏng vị trí sao Hỏa trong cuộc trình diễn của bộ tam
kỳ ảo trên bầu trời đêm ngày 20/1. (Ảnh: Starry Night Software)

Thời điểm hiện tại được coi là cơ hội hiếm cho những người quan sát bầu trời đêm vì sao Hỏa đang tham gia một cuộc trình diễn vũ trụ kỳ ảo. Sao Hỏa đang xuất hiện ở vị trí thấp trên bầu trời phía tây ngay sau lúc hoàng hôn. Dẫu vậy, sẽ ngày càng khó để nhìn thấy hành tinh đỏ khi chúng ta đang tiến về cuối năm.

“Sao Hỏa sẽ tiếp tục xuất hiện trên bầu trời đêm qua cuối năm nay. Nó thực sự sẽ hạ thấp hơn nữa vào lúc chạng vạng tối nhưng quá trình này sẽ diễn ra rất chậm”, Joe Rao, một chuyên gia về bầu trời đêm của trang SPACE.com nhận định.

Ông Rao nói thêm rằng, mãi tới cuối tháng 1 năm sau, sao Hỏa mới xuống thấp tới mức gần như biến mất khỏi tầm quan sát của chúng ta trong bầu trời đêm. Vì vậy, những người yêu thiên văn có thể dùng kính viễn vọng để chiêm ngưỡng nó trên bầu trời phía tây.

Lời khuyên của chuyên gia là: Để tìm thấy sao Hỏa, hãy nhìn thấp xuống bầu trời phía tây ngay lúc xế tà. Hành tinh đỏ sẽ nằm ở vị trị chếch gần 30 độ phía trên đường chân trời.

Mặt trăng cũng “nhập cuộc” cùng bộ 3 thiên thể trong cuộc trình diễn đêm 21/8.
Mặt trăng cũng “nhập cuộc” cùng bộ 3 thiên thể trong
cuộc trình diễn đêm 21/8. (Ảnh: Starry Night Software)

“Sao Thổ, sao Hỏa và ngôi sao sáng Spica đang hình thành bộ tam gần như suốt cả tháng”, Jane Houston Jones, một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm động cơ phản lực (JPL) ở Pasadena, California (Mỹ), cho biết trong một video của NASA.

Thông qua kính thiên văn, những người quan sát có thể phân biệt được sự khác nhau giữa 3 thiên thể này. Theo bà Jones, sao Mộc dường như màu vàng trong khi sao Spica màu xanh trắng và sao Hỏa màu đỏ phai.

Vào ngày 21/8, Mặt trăng dịch chuyển gần sao Hỏa, sao Thổ và sao Spica, tạo điều kiện cho những người yêu thiên văn quan sát được bộ ba thiên thể dễ dàng hơn. Ông Rao nói, lần tiếp theo Mặt trăng sẽ chiếu sáng gần sao Hỏa là vào đêm 19/9 tới.

Theo Vietnamnet, Space
  • 3.613

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook